16/08/2018 | 0

Nhiều viên chức chính phủ Cambodia bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ do gian lận bầu cử, phá hoại dân chủ

Nhiều viên chức chính phủ Cambodia bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ do gian lận bầu cử,  phá hoại dân chủ

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Vào hôm Thứ Tư 15/8, Hoa Kỳ cho biết nước này đang mở rộng giới hạn thị thực đối với các cá nhân chịu trách nhiệm về các hành động “phá hoại dân chủ và gian lận” trong cuộc bầu cử ngày 29 tháng 7 của Cambodia.

Bộ Ngoại giao cho biết quyết định này được đưa ra sau thông báo ngày 6 tháng 12 2017, về việc Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc nhập cảnh của những người có liên quan đến các hành động của chính phủ Cambodia nhằm phá hoại nền dân chủ, bao gồm cả việc giải thể đảng đối lập chính và giam giữ lãnh đạo đảng này là ông Kem Sokha.

Thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra khi các cơ quan bầu cử ở Cambodia thông báo rằng Đảng Nhân dân Cambodia (CPP) đã thắng toàn bộ 125 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử. Phe đối lập cho rằng kết quả này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao cho rằng, trong một số trường hợp, các hạn chế thị thực cũng sẽ được áp dụng cho gia đình ruột thịt của những người chịu trách nhiệm phá hoại nền dân chủ. Nhưng bà đã từ chối cung cấp tên của những đối tượng có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm thị thực này. Bà Nauert cũng đã lặp lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc trả tự do cho ông Kem Sokha và các tù nhân chính trị khác, đồng thời hủy bỏ lệnh cấm đối với thế lực chính trị đối lập. Bà cho rằng cuộc bầu cử ở Cambodia “không hề công bằng và tự do”. (Mộc Miên)