28/07/2015 | 1

Nhiều viên chức cấp cao Hoa Kỳ sắp tới Việt Nam

Nhiều viên chức cấp cao Hoa Kỳ sắp tới Việt Nam

Đại sứ Ted Osius trong buổi họp báo ngày 28/7.

“Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ lên những bước phát triển mới, tạo động lực mới cho những cơ hội hợp tác trong tương lai”, Đại sứ Osius nhận định.

Đại sứ nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với các nước khác, đặc biệt là các quốc gia lân cận. Ông nhắc lại tuyên bố Việt – Mỹ đưa ra năm 2013, trong đó khẳng định rằng hai nước tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, điều này cũng được nhắc lại trong tuyên bố chung giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tháng 7 vừa rồi. Việt – Mỹ có thể trở thành đối tác, hợp tác với nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề khó khăn còn tồn tại.

Trả lời câu hỏi về việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Ted Osius cho biết, đây sẽ là cơ hội lớn để kích thích kinh tế – thương mại và du lịch. Đây là điều các hãng hàng không Hoa Kỳ đã tính tới, nhưng Việt Nam cần đáp ứng hai tiêu chuẩn về an toàn bay và an ninh mới có thể thực thi.

Cũng trong buổi họp báo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tiết lộ sắp tới sẽ có nhiều viên chức cấp cao của chính quyền Washington đến thăm Việt Nam. Có thể kể đến là chuyến thăm trong tháng tới của Ngoại trưởng John Kerry, sẽ gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Về tin Tổng thống Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong thời gian tới, ông Ted Osius cho biết Tổng thống Obama đã nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra trong chuyến thăm vừa rồi và sẽ đến Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thanh Lan / SBTN