17/11/2017 | 1

Nhiều vị tu hành, tín đồ tôn giáo bị công an bắt giam trong dịp APEC

Nhiều vị tu hành, tín đồ tôn giáo bị công an bắt giam trong dịp APEC

Sư cô Đàm Thoa (phải)

Bắt đầu tuần lễ APEC Đà Nẵng năm 2017, nhà cầm quyền CSVN đã ra tay sách nhiễu các thành viên thuộc Hội đồng Liên Tôn Việt Nam. Trong chuỗi hành động đó, an ninh CSVN đồng thời bắt giam một Sư cô thuộc Giáo hội Phật Giáo và khởi tố một tín đồ Hòa Hảo.

Cụ thể, Sư cô Đàm Thoa Trụ trì chùa Non Đào bị An ninh Thành phố HCM bắt cóc ngày 31.10 và bị giam một ngày, sau đó đêm 1.11 bị áp giải về nhốt ở chùa Non Đào, huyện Tân Yên, Bắc Giang tới 13.11 thì thoát ra được.

Sư Cô Đàm Thoa tố cáo bị an ninh bắt giam, cướp tài sản, khủng bố tinh thần một trong nhiều ngày.  Bà kể lại“ Tôi vào Vũng Tàu và Sài Gòn để thăm thầy Thích Không Tánh và Thích Vĩnh Phước thì bị bắt ngay tại bến xe Miền Đông, sau đó bị đưa về về Bắc Giang và bị giam lỏng 13 ngày tại chùa Non Đào. Công an trấn lột cướp phá hỏng điện thoại, laptop, tiền mặt khoảng 6 triệu và một số thứ lấy mất không trả. Công an Bắc Giang đối xử với tôi rất tệ, họ giam tôi trong một phòng, không cho ăn uống sinh hoạt và lên chùa cầu kinh. Nhưng họ lại dàn cảnh dựng hiện trương giả sau đó chụp hình quay phim là đối xử nhân đạo với tôi.Tôi tuyệt thực nên người ốm yếu xanh xao nhưng công an không cho đi viện để kiểm tra sức khỏe, sau đó, đến ngày thứ 13 thì họ thả lỏng và tôi mới được thoát nạn

Trong cùng diễn biến bắt bớ,  ngày 16.11.2017, trên trang Tin Tôn giáo đưa tin công an lại bắt một nữ tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, vì bị cáo buộc có liên quan vụ phản đối công an ngăn chặn các tín đồ tới dự lễ giỗ tại nhà một tù nhân tôn giáo hồi tháng Tư. Bà Lê Thị Hạnh, 38 tuổi, bị công an huyện An Phú còng tay và dẫn đi vào lúc 7:30 sáng 13-11 trong khi bà đang bán bánh mì chay ở thị trấn An Phú.

Chiều cùng ngày công an đã thông báo cho gia đình biết bà Hạnh bị bắt vì tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ Luật Hình sự. Công an giam giữ bà tại trại giam huyện An Phú, An Giang.

Một chức sắc Phật giáo Hòa Hảo cho biết, các tổ chức tôn giáo và tín đồ không chấp nhận sự kiểm soát của nhà cầm quyền thì thường xuyên bị công an sách nhiễu, ngăn cản, cấm tham gia sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và tập trung đông người. Những ai phản ứng lại sẽ bị chính quyền chụp mũ vi phạm một tội danh nào đó để bắt đi tù.

Thống kê của Tin Tôn giáo cho biết, từ tháng Tư đến nay đã có 10 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị bắt và một người khác bị chết trong đồn công an.

Ngày 13-11-2017,  Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, đại diện cho  Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo đã đồng ký tên ra Tuyên cáo chung để lên tiếng tố cáo chính sách tôn giáo vận thâm độc của chính quyền CSVN.

Tâm Ngọc / SBTN