13/06/2018 | 1

Nhiều ứng cử viên Cộng Hòa chống tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ

Nhiều ứng cử viên Cộng Hòa chống tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ

Mark Sanford. Ảnh: CNN

Washington DC – Các kết quả từ cuộc bầu cử sơ bộ tại Miền Đông vào Thứ Ba 13 tháng 6 cho thấy đa số những ứng cử viên thắng cử của đảng Cộng Hòa đều là người ủng hộ Tổng Thống Trump.

Tại South Carolina, Dân Biểu Cộng Hòa Mark Sanford, người từng chỉ trích tổng thống, đã thua cuộc lần đầu tiên trong một cuộc bầu cử sau hơn 20 năm hoạt động chính trị. Tại Virginia, một người ủng hộ Tổng Thống Trump là Corey Stewart sẽ là ứng cử viên đại diện Cộng Hòa trong cuộc đua giành ghế vào Thượng Viện với ứng cử viên Dân Chủ Tim Kaine.

Tương tự, tại một địa hạt trung lập quan trọng ở Bắc Virginia, một nữ dân biểu Cộng Hòa, người từng chỉ trích ông Trump về những lời lẽ coi thường phụ nữ, đã thất bại trong cuộc đối đầu với một ứng cử viên cùng đảng.

Việc chỉ trích ông Trump đang trở nên nguy hiểm đối với các viên chức dân cử của đảng Cộng Hòa. Vào tuần trước, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Alabama, nữ Dân Biểu Cộng Hòa Martha Roby đã không thể bảo vệ chiếc ghế của bà, sau khi chỉ trích ông Trump về đoạn ghi âm đầy tai tiếng được trang tin tức Access Hollywood công bố.

Các chính trị gia Cộng Hòa khác đã từng chỉ trích tổng thống Trump như Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake của Arizona, và Thượng Nghị Sĩ Bob Corker của Tennessee, đã chọn cách về hưu thay vì đối mặt với cử tri.

Các kết quả này cho thấy, sự ưu ái của các cử tri Cộng Hòa chỉ dành cho những ứng cử viên được Tổng Thống Trump ủng hộ. Việc này khiến giới chỉ trích cho rằng, đảng Cộng Hòa đang trở thành một chính đảng chỉ tập trung vào một cá nhân, thay vì các vấn đề chính phủ. (Mai Đức)