21/08/2017 | 2

Nhiều tỷ đồng tiền rác của dân Sài Gòn chảy vào túi ai?

Nhiều tỷ đồng tiền rác của dân Sài Gòn chảy vào túi ai?

Mặc dù hàng triệu người dân thành phố Sài Gòn vẫn đóng tiền phí dịch vụ thu gom rác đều đặn hàng tháng, nhưng mới đây, nhiều công ty dịch vụ công ích kêu than họ bị chính quyền “bỏ đói”, không chịu thanh toán bất kỳ một đồng nào cho các dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải từ cuối năm 2016 đến nay.

Thông tin trên khiến nhiều người dân Sài Gòn bất mãn. Ông Lê Văn Trung (ngụ quận 12) cho biết, tháng nào cán bộ phường cũng đều đến nhà ông thu tiền dịch vụ thu gom, vận chuyển rác.

Ông Trung cho biết nhà ông không kinh doanh gì nên đóng 30,000 đồng/tháng. Đây cũng là mức đóng thấp nhất. Nếu nhà nào kinh doanh càng lớn thì tiền phí dịch vụ càng cao, những người đi ở trọ cũng phải đóng tiền dịch vụ rác. Vậy mà ông nhận được thông tin rất nhiều công ty dịch vụ công ích, thu gom, vận chuyển rác thải bị nhà nước nợ tiền từ cuối năm 2016 đến nay.

Để duy trì hoạt động của công ty mình, chủ các công ty phải cầm cố tài sản đi vay ngân hàng hàng chục tỷ đồng để có tiền trả lương cho công nhân.  Và chỉ đến khi những công ty này kêu cứu đến báo chí, thì hàng triệu người dân Sài Gòn mới té ngửa, không biết tiền của mình đóng gần một năm nay đã “chạy” vào túi vị quan nào?

Bà Nguyễn Lan Như (ngụ quận Gò Vấp) phải thốt lên, đây là sự dối trá trắng trợn của chính quyền CSVN, nếu nói thẳng ra là lừa đảo. Bởi hàng tháng, người của chính quyền đều thu của dân không thiếu một đồng. Nhưng họ lại không chịu trả cho những công ty công ích.

Qua sự việc trên, bà Như tỏ ra hoài nghi, vì không biết còn những chuyện gì mà chính quyền lừa dối dân nữa.

Số tiền rác mà nhiều tháng nay chính quyền thu của hàng triệu người dân Sài Gòn ít nhất cũng lên tới hàng trăm tỷ. Nhiều người dân lo ngại rằng nếu sự việc này kéo dài, các công nhân thu gom rác sẽ nghỉ việc. Lúc đó, chắc cả Sài Gòn chìm ngập trong rác thải từ nhà ra đến ngoài đường.

An Nhiên / SBTN