24/09/2020 | 10

Nhiều tù nhân lương tâm đang tuyệt thực để phản đối việc bị hành hạ

Nhiều tù nhân lương tâm đang tuyệt thực để phản đối việc bị hành hạ

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại tòa và thông tin tuyệt thực tại trại giam Xuân Lộc (RFA)

Tin từ Đồng Nai: Nhiều tù nhân lương tâm đang tuyệt thực ở Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) để phản đối việc bị đối xử hà khắc trong khi thi hành án tù.

Theo thông tin ông Nguyễn Hồng Nguyên, một người vừa mãn hạn tù ở trại giam Xuân Lộc, thì hiện có ba tù nhân lương tâm là Nguyễn Văn Đức Độ, Huỳnh Đức Thanh Bình và Nguyễn Ngọc Ánh còn đang tuyệt thực để đòi quyền được đối xử như một con người.

Ông Nguyên, người bị kết án 2 năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” chỉ vì viết bài chỉ trích chế độ trên Facebook, nói rằng ông cùng ông Độ và ông Ánh bắt đầu tuyệt thực từ ngày 05/9. Ông và một số tù nhân còn bị đánh bởi quản giáo và bị giam trong phòng kín và bị cùm ở chân.

Ông Ánh là kỹ sư thuỷ sản, có đầm nuôi tôm ở tỉnh Bến Tre. Ông bị bắt vào tháng 8 năm 2018 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì các hoạt động ôn hoà cổ suý nhân quyền và bảo vệ môi trường. Ông bị kết án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế. Vợ ông cho biết do ông thường lên tiếng phản đối việc hành hạ tù nhân lương tâm nên quản giáo rất ghét ông, giam ông hàng năm trời trong phòng kín mà không cho ông ra ngoài tắm nắng.

Trại giam Xuân Lộc hiện giam giữ nhiều tù nhân lương tâm trong điều kiện sống vô cùng tồi tệ. Do vậy, đã có nhiều tù nhân lương tâm tuyệt thực để phản đối nhà tù. Ông Độ từng tuyệt thực để phản đối trại giam bán thức ăn và đồ dùng sinh hoạt với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Một số tù nhân lương tâm còn tố cáo quản giáo trộn chất thải vào cơm của người tù. Người khác phản đối vì không được chăm sóc y tế cho dù bị bệnh nặng. Giám thị còn giam tù nhân lương tâm cùng phòng với tù nghiện ma tuý.

Quốc Tuấn