23/12/2015 | 1

Nhiều tù nhân được trả tự do sớm vì lỗi hệ thống computer

Nhiều tù nhân được trả tự do sớm vì lỗi hệ thống computer

Olympia, Washington. (CBS) – Thống đốc Washington Jay Inslee cho biết rất nhiều nhà tù ở Washington trả tự do cho tù nhân trước thời hạn, vì lỗi của hệ thống computer.

Theo ông Inslee, các lỗi được phát hiện từ năm 2002 nhưng hầu như không được sửa chữa. Cho tới nay có 3,200 tù nhân được trả tự do dù chưa đến hạn. Chỉ có 5 tù nhân được đưa vào nhà tù trở lại. Phần mềm bị lỗi sẽ được thay thế vào tháng Giêng năm 2016. Các viên chức tiểu bang cho biết trong hơn 13 năm qua, hơn 3 ngàn tù nhân được thả sớm bất chấp họ là người có bản án tù giam hàng chục năm hoặc chung thân. Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, Thống đốc Inslee cho biết ông nhận nhiều câu hỏi, sau khi công chúng được thông báo về sai lầm trên. Họ hỏi điều này xảy ra như thế nào. Thống đốc trả lời một cuộc điều tra độc lập đang được thực hiện để tìm hiểu nguyên nhân.

Bộ trưởng Bộ Cải huấn tiểu bang Washington Dan Pacholke gọi đây là sai lầm không thể tha thứ. Ông đại diện Bộ Cải huấn xin lỗi thống đốc vì sai lầm kéo dài suốt 13 năm mà không sửa chữa. Ông cũng xin lỗi công chúng và cam kết sẽ thực hiện cuộc điều tra. Theo một tuyên bố của văn phòng thống đốc, sau khi phát hiện hệ thống computer có lỗi, việc sửa chữa thường xuyên bị trì hoãn vì những lý do đang bị điều tra.

Thống đốc yêu cầu Bộ Cải huấn tạm ngưng việc trả tự do cho tù nhân, cho tới khi họ xác định tù nhân nào được trả tự do trước thời hạn. (Mai Đức)