19/07/2014 | 1

Nhiều trường hợp tử vong vì bất cần khi ăn uống

Nhiều trường hợp tử vong vì bất cần khi ăn uống

Nhiều người có thói quen ăn các món tái, sống một cách cẩu thả mà không biết rằng nguy cơ các ấu trùng, giun sán… thâm nhập dẫn đến nguy kịch, thậm chí mất mạng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Quốc gia VN vừa phát cảnh báo, số ca bị hoại tử do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt” Aeromonas Hydrophila đang tăng. Khoảng 50% bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn này đã thiệt mạng. Vi khuẩn Aeromonas Hydrophila khiến phần cơ thể bị lây nhiễm hoại tử nhanh tới mức để cứu mạng bệnh nhân, người ta phải cắt bỏ phần cơ thể đó, nên mới được gọi nôm na là vi khuẩn ăn thịt.

Trong vài tháng qua, các viên chức y tế ở Việt Nam liên tục cảnh báo về sự gia tăng đáng ngại của những ca nhiễm liên cầu khuẩn trong máu heo.

Bệnh liên cầu heo do một loại liên cầu khuẩn gọi tắt là Streptococcus suis, thường cư trú trong heo gây ra và việc ăn tiết canh heo khiến người ăn bị nhiễm Streptococcus suis. Người bệnh bị viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết, suy đa tạng.

Khắp cơ thể xuất hiện nhiều vết hoại tử, đặc biệt là ở mặt. Trong tuần này, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn phát cảnh báo về tình trạng nhiễm ký sinh trùng do ăn ốc sên, ốc bươu chỉ làm tái bằng chanh hay nướng đang gia tăng.

Thói quen ăn ốc tái chanh hay ốc nướng trở thành nguyên nhân dẫn tới nhiễm một loại ký sinh trùng thường có trong các loại ốc vào cơ thể. Loại ký sinh trùng này theo mạch máu tấn công não, gây viêm màng não, tổn thương hệ thần kinh trung ương, nếu không mất mạng thì cũng mất tri giác, sống thực vật. (T. Lan)