14/04/2021 | 1

Nhiều trường đại học ở Sài Gòn do bộ giáo dục cộng sản cai quản tăng mạnh tiền học phí 

Nhiều trường đại học ở Sài Gòn do bộ giáo dục cộng sản cai quản tăng mạnh tiền học phí 

Hình minh hoạ- Nguồn hình đài phát thanh và truyền hình Thanh Hoá

Tin Saigon.- Báo Pháp luật ngày 14 tháng 4 năm 2021 loan tin, nhiều trường đại học công lập ở Sài Gòn do bộ Giáo dục và đào tạo Cộng sản trực tiếp cai quản thông báo bắt đầu từ năm học 2021-2022 sẽ tăng mạnh tiền học phí.

Theo báo Pháp luật, mức học phí được các trường công bố tăng rất cao, có trường tăng gấp 3 đến 4 lần so với năm học trước. Thí dụ như trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong năm học tới sẽ tăng học phí cao gấp đôi sơ với năm học 2020 ở hai mức cho các chuyên ngành khác nhau là 32 triệu đồng một năm cho chuyên ngành y khoa, dược học, và răng-hàm-mặt; đối với các chuyên ngành còn lại thì tăng ở mức 28 triệu đồng một năm.

Ông Ngô Minh Xuân, Chủ tịch hội đồng nhà trường giải thích, do năm 2019, trường được phê duyệt theo đề án tự chủ kinh tế nhưng không được điều chỉnh tăng học phí, khiến trường gặp khó khăn, còn đến nay trường đã được đồng ý cho tăng tiền học phí.

Còn trường đại học Y dược Sài Gòn dù chưa công bố mức thu tiền học phí mới, nhưng vào năm 2020, trường này đã thu tiền học phí với mức tăng gấp 3 đến 4 lần so với năm học trước. Hoặc như khoa Y trường đại học Quốc gia Sài Gòn tăng học phí từ 55 triệu đồng một năm lên gần 90 triệu đồng một năm.

Nguyên nhân của việc tăng thu tiền học phí được các trường giải thích là khó khăn. Được biết trong đợt đại dịch bùng phát từ năm 2020, không chỉ các trường đại học mà ngay cả nhà cầm quyền cũng đã tăng thu thuế đối với người dân.

An Nhiên