07/08/2014 | 4

Nhiều trẻ em biến mất kỳ lạ ở chùa Bồ Đề

Nhiều trẻ em biến mất kỳ lạ ở chùa Bồ Đề

Trước khi vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề bị cơ quan điều tra phanh phui, một nhóm người từng tham gia làm công tác thiện nguyện thường xuyên tại chùa Bồ Đề từ tháng 8/2007 đến tháng 9/2012 đã phát hiện nhiều uẩn khúc trong việc chăm nuôi trẻ ở đây.

Hầu hết các trẻ được nuôi dưỡng ở chùa Bồ Đề – Long Biên, Hà Nội đều mang họ Cù, Kiều, tên Anh. Nhiều trẻ họ tên trùng nhau hoàn toàn, khác mỗi năm sinh. Một số trẻ có họ tên giống nhau nhưng lại khác nhau về tuổi và… biến mất kỳ lạ!

Đơn đề nghị điều tra gửi tới cơ quan chức năng của nhóm thiện nguyện này đã xâu chuỗi các sự kiện và tổng hợp hình ảnh, thông tin cũ, đối chiếu với các thông tin mới mà báo chí đăng tải thời gian gần đây. Qua đó, họ tố cáo có ít nhất 11 trẻ mà họ biết từng sống ở chùa nay đã biến mất.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, một thành viên trong nhóm cho biết chị có rất nhiều chứng cứ hình ảnh để chứng minh sự mất tích của các cháu. Đơn cử trường hợp bé Tùng Anh, chị Ngọc khẳng định có đủ bằng chứng có thể đứng ra chứng minh cháu Tùng Anh được chùa Bồ Đề nhận vào cuối tháng 8/2007, khi cháu còn chưa rụng rốn. Khi được 6 tháng thì cháu biến mất khỏi chùa.

Khi họ hỏi thì sư cô nói rằng, cháu được mẹ ruột đón về. Nhóm thiện nguyện xin cung cấp các chứng cứ, giấy xét nghiệm DNA, địa chỉ mẹ ruột cháu nhưng nhà chùa không cho.

Trong khi đó, ni sư trụ trì Thích Đàm Lan trả lời một tờ báo có nói chùa mới chỉ trả duy nhất 1 trường hợp về mẹ đẻ và bé này đã 8 tuổi. Khi các cháu mất tích, các sư cô và các cô chăm sóc đều trả lời khác nhau và không có câu trả lời rõ ràng.

Ngày 6/08, hai đoàn thanh tra liên ngành có mặt kiểm tra tại chùa Bồ Đề. Tại đây, an ninh được thắt chặt và những người lạ không được tiếp cận. Khu vực được thanh tra cũng bị phong toả để phục vụ cho công tác thanh kiểm tra. (T.Lan)