10/12/2014 | 0

Nhiều trang web Việt Nam bị hacker Mã Lai tấn công

Nhiều trang web Việt Nam bị hacker Mã Lai tấn công

Trước đó, hai trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia và Việt Nam đều bị hacker tấn công. Các vụ tấn công này có thể xuất phát từ những “hiềm khích” kể từ sau trận đấu túc cầu giữa hai đội Việt Nam và Malaysia vừa qua – với vụ ẩu đả trên khán đài do holigan người Malaysia tấn công các cổ động viên Việt Nam trên sân vận động Shah Alam ngày 7/12/2014.

Theo phỏng đoán, hành động bộc phát của một hacker Việt Nam đã tấn công và thay đổi giao diện trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia vào ngày 8/12, đã khơi mào cho cuộc “chiến tranh mạng” giữa các hacker Malaysia và Việt Nam như nhiều người đã lo ngại. Đến nay, trang web của Liên đoàn bóng Malaysia vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Các trang web bị nhóm hacker này nhắm đến chủ yếu là các trang web về giáo dục (có tên miền edu.vn). Nhóm hacker này chỉ sử dụng hình thức tấn công thay đổi giao diện (deface) và chèn vào thông điệp, hình ảnh của nhóm hacker lên các trang web, thay vì tấn công DdoS, hay tấn công xâm nhập cơ sở dữ liệu.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trang web có trong danh sách bị nhóm hacker này tấn công đã khắc phục hư hỏng, trong khi một số trang web vẫn chưa thể hoạt động được. Nhiều trang web vẫn còn giao diện bị hacker thay đổi và chưa có dấu hiệu khắc phục.

Tuy nhiên, nhìn chung có vẻ như nhóm hacker này chỉ lợi dụng các lỗ hổng bảo mật phổ biến trên các máy chủ và mã nguồn mở được các trang web sử dụng để tấn công, thay đổi giao diện, cho nên hậu quả không thực sự nghiêm trọng.

Theo thông điệp của nhóm hacker để lại trên các trang web bị tấn công, thì đây chỉ là hình thức “cảnh báo” chứ không nhằm mục đích phá hoại. Bên cạnh đó, trên trang Facebook chính thức của nhóm hacker này còn kèm theo thông điệp: “Đây mới chỉ là sự bắt đầu, sẽ còn tiếp tục thêm… tất cả những máy chủ quan trọng của Việt Nam”. Điều này cho thấy nhóm hacker này vẫn còn dự định tiếp tục tấn công nhiều trang web tại Việt Nam.

Ngày 11/12 tới đây, hai đội túc cầu Việt Nam và Malaysia lại có trận đấu lượt về trên sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. Cộng đồng mạng hai nước đã kêu gọi hai bên chấm dứt các hành vi không đẹp trong thể thao và ứng xử của cổ động viên hai bên, trong đó có việc trả đũa bằng cách tấn công các trang web tại hai nước.

Nhật Nam / SBTN