14/01/2022 | 22

Nhiều trang web của chính phủ Ukraine bị tấn công mạng khi phương tây khuyến cáo về khả năng xung đột với Nga

Nhiều trang web của chính phủ Ukraine bị tấn công mạng khi phương tây khuyến cáo về khả năng xung đột với Nga

Tin từ KYIV, Ukraine – Một cuộc tấn công mạng lớn vừa xảy ra ở Ukraine vào cuối hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng, nhắm vào các trang web của chính phủ và hiện lên thông báo khuyến cáo người dân Ukraine “hãy sợ hãi và dự trù những điều tồi tệ nhất.”

Cuộc tấn công này khiến một số trang web không thể truy cập được vào sáng thứ Sáu và buộc Kyiv phải tiến hành điều tra. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ukraine thông báo với Reuters rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định ai đứng sau vụ tấn công, nhưng phía Kyiv xác nhận Nga từng thực hiện các cuộc tấn công tương tự trong quá khứ.

Cuộc tấn công mạng này nhằm vào Bộ Ngoại giao, hội đồng bộ trưởng, hội đồng an ninh và quốc phòng cùng nhiều cơ quan khác, khi Kyiv và các đồng minh gióng lên hồi chuông khuyến cáo về khả năng Nga xâm lăng Ukraine. Sau một loạt các cuộc đàm phán không có kết quả trong tuần này về vấn đề an ninh ở châu Âu, Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng, khuyến cáo rằng nguy cơ Nga xâm lược quân sự vào Ukraine là rất cao.

Nga cho hay việc đối thoại vẫn đang tiếp diễn nhưng đang đi vào ngõ cụt, khi nước này cố gắng thuyết phục phương Tây ngăn Ukraine gia nhập NATO và đảo ngược nhiều thập niên mở rộng liên minh ở châu Âu.

Phía Washington gọi những yêu cầu này là không thể chấp nhận được. Chính phủ Ukraine nói họ đã khôi phục hầu hết các trang web bị ảnh hưởng và không có dữ kiện cá nhân nào bị đánh cắp. Một số trang web khác của chính phủ đang bị tạm khóa để ngăn chặn cuộc tấn công này lan truyền.