07/01/2017 | 0

Nhiều trang mạng du lịch kiếm hàng trăm triệu USD ở Việt Nam mà không đóng thuế

Nhiều trang mạng du lịch kiếm hàng trăm triệu USD ở Việt Nam mà không đóng thuế

Nhiều trang mạng du lịch được cho là đang kiếm hàng ngàn tỉ đồng Việt Nam từ các thương vụ ở Việt Nam, nhưng không phải đóng một đồng tiền thuế nào.

Các trang mạng như Agoda.com Booking.com, Expedia.com và Hotels.com trực thuộc Expedia, cũng như dịch vụ cho thuê phòng qua Airbnb đều đang kinh doanh ở Việt Nam. Một số công ty du lịch nói rằng các trang mạng vừa kể có thể đã thu được hàng hàng trăm triệu Mỹ kim của du khách Việt Nam.

Được biết Agoda nhận huê hồng 10 đến 25% từ các khách sạn, và được cho là đang nắm giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Một chuyên gia ước tính chỉ riêng Agoda đã có doanh thu hàng năm khoảng 4.5 ngàn tỉ đồng Việt Nam (200 triệu Mỹ kim).

Ông Lê Đắc Lâm, tổng giám đốc công ty du lịch Vietnam Trip, cho rằng đến năm 2020, nhà nước Việt Nam có thể thiệt hại tới 10 ngàn tỉ đồng tiền thuế từ các trang mạng du lịch nước ngoài. Ông Lâm than phiền rằng điều này không công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ông nói trong khi nhà nước muốn doanh nghiệp Việt Nam mạnh mẽ và cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, thì nhà nước lại không có một biện pháp nào để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời một giới chức cao cấp của Tổng Cục Thuế thừa nhận rất khó theo dõi các bước đi của Agoda ở Việt Nam để buộc công ty này đóng thuế, bởi vì Agoda vẫn chưa thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN