04/04/2020 | 11

Nhiều trận động đất liên tiếp làm rung chuyển quận Riverside

Nhiều trận động đất liên tiếp làm rung chuyển quận Riverside

Ảnh: KTLA

Theo Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS), ít nhất 7 trận động đất đã xảy ra tại Quận Riverside vào hôm thứ sáu (3 tháng 4), với những rung chấn mạnh đến lan rộng đến Los Angeles.

Trận động đất đầu tiên và cũng là trận rung chuyển lớn nhất với cường độ 4.9 richter xảy ra vào 6 giờ 53 phút tối thứ sáu, cách Anza khoảng 10 dặm về phía Tây Nam và cách La Quinta 16 dặm về phía Tây Nam.

Sáu trận động đất liên tiếp khác xảy ra tại cùng khu vực, với cường độ dao động từ 2.6 đến 3.6 độ richter. Người dân cho biết họ cảm thấy sự rung chuyển tại những khu vực rất xa tâm chấn như Santa Clarita, Hollywood, Hesperia, Corona và San Diego. Ban đầu, USGS cho biết sự rung lắc ở tâm chấn đạt mức độ “rất mạnh”, sau đó giảm xuống mức “mạnh.”

Nhà địa chấn học Lucy Jones cho hay những trận động đất này diễn ra dọc theo đường đứt gãy San Jacinto, nơi đã có nhiều trận động đất quanh mức 5 độ richter trong vài thập niên qua.

Trả lời phỏng vấn với tờ Los Angeles Times, nhà khoa học Tom Rockwell cho biết có 5% khả năng những trận động đất xảy ra hôm thứ sáu là một điềm báo trước cho một trận động đất lớn hơn có thể xảy ra trong 48 giờ tới.

Ông Tom Rockwell là người đã nghiên cứu về đường đứt gãy San Jacinto trong suốt nhiều năm qua.(BBT)