07/02/2021 | 42

Nhiều tổ chức và cá nhân yêu cầu CSVN hành động phản đối luật hải cảnh của Trung Cộng

Nhiều tổ chức và cá nhân yêu cầu CSVN hành động phản đối luật hải cảnh của Trung Cộng

Tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị hải cảnh Trung Cộng đâm ở Biển Đông (RFA)

Tin từ Việt Nam: Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin có nhiều tổ chức và cá nhân đã ký vào một thư ngỏ yêu cầu quốc hội cộng sản Việt Nam phải có phản ứng và hành động quyết liệt để đối phó với việc Trung Cộng thông qua Luật Hải cảnh, một luật cho phép lực lượng bán quân sự này vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Thư ngỏ ghi rõ Luật Hải cảnh hợp thức hoá cho các hành vi bắn giết ngư dân, đánh chìm tàu thuyền, phá hủy ngư cụ của ngư dân Việt Nam của hải cảnh Trung Cộng trên Biển Đông; bảo vệ các hoạt dộng thăm dò và khai thác tài nguyên của Trung Cộng trên vùng biển thuộc Việt Nam ở biển này; và đe doạ lực lượng tuần duyên của cộng sản Việt Nam.

Thư ngỏ yêu cầu quốc hội cộng sản Việt Nam ban hành nghị quyết phản đối và bác bỏ giá trị pháp lý của Luật Hải cảnh của Trung Cộng, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kiện Trung Cộng ra toà án trọng tài quốc tế về biển như Philippines đã làm năm 2016.

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã khởi xướng thư ngỏ và có nhiều nhân sỹ trí thức cùng nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập tham gia ký tên. Theo họ, cho dù nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có lờ đi kiến nghị của họ như nhiều thư ngỏ trước đây, thì thư ngỏ lần này còn có mục đích kêu gọi dân chúng Việt Nam quan tâm hơn đến chủ quyền của quốc gia ở Biển Đông và mối đe doạ ngày càng gia tăng đến từ Trung Cộng.

Quốc Tuấn