24/02/2016 | 3

Nhiều tổ chức ủng hộ Apple

Nhiều tổ chức ủng hộ Apple

San Francisco, California. (Reuters) – Nhiều nhóm nhỏ tổ chức biểu tình hôm thứ Ba, ủng hộ quyết định từ chối giúp FBI của hãng Apple.

Trong thông báo trước đó, Apple tuyên bố không giúp FBI truy cập vào điện thoại di động của hung thủ khủng bố, bắn chết 14 người ở San Bernadino. Nhiều nhóm nhỏ với số lượng dăm bảy người, thậm chí phóng viên đến quay phim còn đông hơn người biểu tình. Các nhóm cầm bảng hiệu có in dòng chữ DON’T BREAK OUR PHONES và SECURE PHONES SAVE LIVES, đứng trước các tiệm Apple, cũng như văn phòng FBI ở San Francisco, Portland, New York và Washington, D.C. Nhóm Fight for the Future là những người đứng ra triệu tập các cuộc biểu tình này, khuyến khích người phản đối đề nghị của FBI tập trung đứng trước các tiệm Apple.

Trước đó chính phủ liên bang chỉ muốn Apple giúp các nhà điều tra tiếp cận một điện thoại duy nhất, đó là điện thoại của Syed Rizwan Farook, chồng của Tashfeen Malik, là cặp hung thủ khủng bố bắn chết 14 người tại Inland Regional Center ở San Bernardino ngày 2 tháng 12. Từ lâu các cơ quan công lực chiến đấu cho các luật mới để có thể duy trì quyền truy cập vào các thông tin cá nhân, trong khi khách hàng tránh né bằng cách chuyển từ điện thoại có dây sang thiết bị kỹ thuật số.

Giám đốc FBI James Comey thẳng thắn cho rằng chương trình mã hóa điện thoại của Apple giúp bọn khủng bố có nơi ẩn náu an toàn. (Mai Đức)