Nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng cho tù nhân lương tâm ở Việt Nam 

Nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng cho tù nhân lương tâm ở Việt Nam 

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang (Safeguard Defenders)

Tin từ Việt Nam: Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và quốc nội lên tiếng về tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở Việt Nam, kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội cải thiện điều kiện giam giữ và trả tự do cho họ cũng như bảo đảm điều kiện hoạt động cho người bảo vệ nhân quyền.

Ngày 08/12, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền ra tuyên bố chung về trường hợp ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đang tuyệt thực sang tuần thứ 3 tại Trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An) trong khi thụ án tù 16 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Hai tổ chức này yêu cầu Hà Nội trả tự do cho ông và bồi thường cho việc ông bị giam giữ từ năm 2018, năm mà cộng sản Việt Nam áp dụng Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 và theo luật này, ông Thức chỉ bị giam giữ nhiều nhất là 5 năm.

Một ngày trước đó, 25 tổ chức trong đó có Theo dõi Nhân quyền và Civicus và hàng chục cá nhân khắp thế giới cùng ký vào thỉnh nguyện thư gửi tới thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cải thiện chế độ giam giữ và chấm dứt đối xử vô nhân đạo với hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại nhiều trại giam và cơ sở tạm giữ trong toàn quốc.

Cũng trong ngày 07/12, tổ chức Ký giả Không Biên giới tiến hành chiến dịch kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền và blogger chính trị Phạm Đoan Trang, người bị bắt vào đầu tháng 10 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Quốc Tuấn