26/02/2020 | 1

Nhiều tổ chức phi chính phủ đề nghị Liên Hiệp Quốc điều tra vụ Đồng Tâm

Nhiều tổ chức phi chính phủ đề nghị Liên Hiệp Quốc điều tra vụ Đồng Tâm

Báo cáo về sự kiện ngày 09/1 của nhóm Hành động vì Đồng Tâm (Phạm Đoan Trang)

Tin từ Geneva: Ngày 25/2, một số tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế đã gửi một bức thư chung đến Đại sứ Elizabeth Tichy-Fisslberger, chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để đề nghị điều tra vụ Đồng Tâm xảy ra vào sáng sớm ngày 09/1/2020.

Thỉnh nguyện thư trình bày chi tiết thông tin trước, trong và sau vụ tấn công hôm 9/1 của lực lượng công an Việt Nam nhắm vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, khiến ông Lê Đình Kình 84 tuổi thiệt mạng và 3 công an tử thương trong vụ tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân kéo dài nhiều năm trời.

Các tổ chức, trong đó có Ký giả Không Biên giới (RSF), Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Việt Tân… đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cử báo cáo viên đặc biệt đến Đồng Tâm để điều tra và quy kế trách nhiệm cho những viên chức vi phạm nhân quyền trong vụ này.

Thỉnh nguyện thư cũng hối thúc Hội đồng Nhân quyền tác động buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho 27 người đang bị giam giữ trong vụ bố ráp của cảnh sát tại Đông Tâm ngày 9/1/2020 và chấm dứt các hình thức trả thù người dân Đồng Tâm và những người ủng hộ họ.

Các tổ chức ký tên trong thỉnh nguyện thư bày tỏ mong muốn Hội đồng gây sức ép buộc Hà Nội cho phép các tổ chức truyền thông độc lập và xã hội dân sự độc lập đến Đông Tâm, trao đổi với dân địa phương để tìm hiểu sự thật mà không sợ bị trả thù.

Quốc Tuấn