14/01/2020 | 0

Nhiều tổ chức chỉ trích việc dùng Kinh Thánh để làm lễ tuyên thệ cho các chỉ huy lực lượng Không Gian Hoa Kỳ

Nhiều tổ chức chỉ trích việc dùng Kinh Thánh để làm lễ tuyên thệ cho các chỉ huy lực lượng Không Gian Hoa Kỳ

Ảnh: npr.org

Tin Washington DC – Vào Chủ Nhật, 12 tháng 1, vừa qua, thánh đường quốc gia Washington đã làm phép cho cuốn Kinh thánh chính thức của Lực lượng Không gian, và cuốn Kinh thánh sau này sẽ được sử dụng để làm lễ tuyên thệ cho mọi chỉ huy của binh chủng mới nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự kiện này lại bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội bởi những người và tổ chức bênh vực quyền tự do tôn giáo.

Tổ chức tự do tôn giáo quân sự, gọi tắt là MRFF, cho biết họ lên án việc làm phép Kinh thánh, vì sự việc này thể hiện sự ưu tiên cho Thiên Chúa giáo và loại trừ các tôn giáo khác. Người sáng lập kiêm chủ tịch MRFF, ông Mikey Weinstein, nói việc sử dụng duy nhất quyển Kinh thánh Thiên Chúa giáo để làm lễ tuyên thệ cho mọi chỉ huy của binh chủng Không gian, hoặc bất kỳ viên chức nào khác của Bộ Quốc Phòng, đều vi phạm yêu cầu cơ bản về việc tách rời giáo hội khỏi các vấn đề quốc gia, vốn được quy định trong Tu chính án số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng việc thực hiện lời thề quân sự trước một cuốn Kinh thánh là không phù hợp, và cách tốt nhất khi tuyên thệ chỉ là đứng thẳng người, giơ tay phải, và đọc lời thề. Cuốn Kinh thánh sau khi được làm phép sẽ được giao cho Tướng John Raymond, người vào tháng trước đã được bổ nhiệm là chỉ huy Lực lượng không gian Hoa Kỳ.

Tổ chức MRFF cho biết đã gởi đơn than phiền chính thức đến Bộ Quốc Phòng về việc sử dụng Kinh thánh cho các lễ tuyên thệ. Lên tiếng về việc này, phát ngôn viên Không quân cho biết quân đội không có quy định nào bắt buộc phải dùng một văn bản tôn giáo trong các lễ tuyên thệ, và việc có dùng hoặc không dùng Kinh thánh đều tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân của mỗi người tuyên thệ. (BBT)