16/09/2020 | 7

Nhiều tổ chức, cá nhân phản đối các bản án đối với 29 dân oan Đồng Tâm

Nhiều tổ chức, cá nhân phản đối các bản án đối với 29 dân oan Đồng Tâm

Ông Lê Đình Công bị tuyên án tử hình vào ngày 14_9 bởi Toà án Cộng sản Hà Nội (Báo Lao Động)

Tin từ Việt Nam: Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và quốc nội và hàng nghìn cá nhân đã lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 29 dân oan Đồng Tâm bằng các bản án nặng nề và bất công.

Ngay sau khi toà án cộng sản Hà Nội công bố bản án đối với dân oan Đồng Tâm, hai tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights watch- HRW) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra tuyên bố với nội dung phản đối.  HRW nói rằng “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên.

Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản.”  Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng cho rằng những bản án vô nhân được tuyên sau một phiên xử hoàn toàn không công bằng.

Một bản kiến nghị mang tên “Phản đối bản án bất công trong phiên tòa Đồng Tâm” với hơn 3,000 chữ ký. Bản kiến nghị nêu ra “5 vấn đề nghiêm trọng chưa được làm rõ,” trong đó bao gồm tính pháp lý của thửa đất tranh chấp và việc đưa lực lượng cảnh sát cơ động tấn công vào thôn Hoành để sát hại ông Lê Đình Kình, việc bức cung nhục hình đối với 19 dân oan…

Trong số những người ký kiến nghị có nhiều người hoạt động và trí thức có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội như tiến sĩ Nguyễn Quang A, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, thạc sĩ Nghiêm Hoa…

Quốc Tuấn