Đang tải...
21/06/2019 | 3

Nhiều TNLT tuyệt thực ở trại giam Thanh Chương vì phòng giam không có quạt

Nhiều TNLT tuyệt thực ở trại giam Thanh Chương vì phòng giam không có quạt

TNLT Trương Minh Đức

Tin từ Nghệ An, ngày 21/6/2019: Rất nhiều tù nhân lương tâm ở Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đang tuyệt thực ngày thứ 10, sau khi Ban giám thị trại giam tháo dỡ hết quạt điện lắp trong các phòng giam trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng nực ở miền Trung Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra bởi bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ và công đoàn Trương Minh Đức, người đang thụ án tù 12 năm tại trại giam này.

Trong buổi gặp với chồng vào ngày 20/6, bà Thanh được biết gần đây ban giám thị trại giam đã cho người tháo dỡ hết các quạt điện trong phòng giam với lý do là các thiết bị này đã hỏng. Không thấy họ cho người lắp quạt trong khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C và phòng giam chật chội mái tôn, các tù nhân lương tâm đã viết đơn yêu cầu trại giam lắp quạt. Tuy nhiên, đề nghị của họ không được đếm xỉa và họ buộc phải tuyệt thực.

Do tuyệt thực, sức khoẻ của ông Đức đã giảm sút nghiêm trọng và nếu không có sự can thiệp kịp thời thì mọi việc có thể xấu hơn nữa, bà Thanh cho biết.

Bà cho biết ông Đức bị huyết áp cao và bệnh tim mạch. Những người tù cao tuổi cũng có nhiều bệnh hiểm nghèo.

Ông Đức có nói phòng ông có thêm một người bạn tù mới là thầy giáo Đào Quang Thực, người bị kết án 14 năm tù giam về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Ngoài việc kết tội vô căn cứ bằng những án tù nhiều năm, và đưa họ đi giam giữ ở những nơi xa gia đình, chế độ cộng sản Việt Nam còn đày đoạ tù nhân lương tâm bằng nhiều hình thức hà khắc trong trại giam. Việc không cho tù nhân sử dụng quạt trong điều kiện thời tiết mùa hè khắc nghiệt nóng và gió Lào ở Nghệ An là một trong những biện pháp đày đoạ nhằm bẻ gãy ý chí phản kháng của người hoạt động.

Trại giam số 6 của bộ công an cộng sản là nơi khét tiếng về đàn áp tù nhân chính trị. Nơi đây hiện đang giam giữ các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Túc, Đỗ Công Đương và nhiều người khác.

Quốc Tuấn

Loading...