19/08/2018 | 4

Nhiều tỉnh thành thặng dư phó giám đốc công an

Nhiều tỉnh thành thặng dư phó giám đốc công an

Ảnh: PLO

Sau khi thực hiện đợt cải cách gọi là “tinh gọn bộ máy” theo chủ trương của đảng cộng sản đối với toàn ngành công an, hầu hết các tỉnh và thành phố của Việt Nam dự trù có ít nhất tám phó giám đốc công an.

Báo chí trong nước hôm Thứ Bảy 18/07 dồn dập loan tin thặng dư chức phó giám đốc công an tại nhiều tỉnh thành với sự ngỡ ngàng. Theo tờ Pháp Luật Online, công an thành phố Cần Thơ và công an tỉnh Đồng Nai đều loan báo có tám phó giám đốc. Ngoài năm phó giám đốc có từ trước khi “tinh giản bộ máy”, nay có thêm ba phó giám đốc được điều động từ lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Ba chức phó giám đốc mới này nguyên là giám đốc và hai phó giám đốc của lực lượng phòng cháy chữa cháy xưa kia đứng tương đối biệt lập. Nay được sáp nhập vào công an tỉnh và thành phố, cả giám đốc và phó giám đốc các lực lượng phòng cháy chữa cháy đều trở thành phó giám đốc công an, không còn phân biệt người nào trưởng, người nào phó.

Bộ công an CSVN đang thực hiện đợt “tinh giản bộ máy” với kế hoạch giải thể và sáp nhập hơn một nửa số đơn vị. Nhà cầm quyền CSVN không công bố số liệu cho biết bộ công an có tổng cộng bao nhiêu người. Có người ước lượng chế độ này hiện nuôi khoảng 600,000 công an. Giới quan sát cho đây là một gánh nặng đáng kể cho ngân sách quốc gia đang trong thời buổi khó khăn, với nợ công gia tăng và thu nhập từ dầu mỏ sụt giảm.

Huy Lam / SBTN