12/05/2021 | 3

Nhiều tiểu bang Cộng Hòa cắt các khoản trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch

Nhiều tiểu bang Cộng Hòa cắt các khoản trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch

Các thống đốc của tiểu bang Missouri và Tennessee đang cùng với năm tiểu bang khác do đảng Cộng hòa lãnh đạo chấm dứt tất cả các khoản trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch do liên bang tài trợ vào mùa hè này. Các thống đốc nói rằng số tiền tăng thêm đang ngăn cản những người mất việc trở lại lực lượng lao động và khiến người sử dụng lao động khó tìm nhân viên.

Đây là một hành động được các doanh nghiệp ủng hộ, và nhiều viên chức đã kêu gọi Phòng Thương mại Hoa Kỳ chấm dứt viện trợ trên toàn quốc sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy các nhà tuyển dụng chỉ thuê được 266,000 nhân viên trong tháng Tư, bằng một phần tư so với dự kiến.

Các khoản trợ cấp được mở rộng như một phần của gói viện trợ chính phủ trị giá 1.9 nghìn tỷ mỹ kim do chính quyền Tổng thống Biden hậu thuẫn và đã được Quốc hội thông qua. Alabama, Arkansas, Mississippi, Montana và South Carolina cũng đã công bố kế hoạch chấm dứt các trợ cấp mà họ đổ lỗi cho việc làm chậm việc tuyển dụng. Nhưng đó là một ý tưởng đang bị tranh cãi gay gắt.

Josh Bivens và Heidi Shierholz của Viện Chính sách Kinh tế cho biết việc cắt giảm trợ cấp thất nghiệp sẽ không chỉ gây tổn hại cho những người lao động đang phụ thuộc vào các phúc lợi liên bang mà còn kéo theo nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách của Quỹ Quan Dự trữ Liên bang, những người thường cố gắng đứng ngoài các cuộc tranh luận đảng phái, hôm thứ Ba (11 tháng 5) đã chỉ ra các yếu tố khác ngoài trợ cấp thất nghiệp khiến người lao động chưa trở lại làm việc.

Ủy viên Hội đồng Thống đốc Cơ Quan Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết dù muốn trở lại làm việc, nhưng việc đóng cửa trường học khiến nhiều người phải ở nhà chăm sóc con cái và không thể tìm việc làm. Bên cạnh đó, họ cũng sợ sẽ nhiễm coronavirus. Bà Brainard cho biết thêm rằng khi dữ kiện cho báo cáo việc làm tháng 4 được thu thập, chỉ có ¼ người Hoa Kỳ ở độ tuổi lao động được tiêm vaccine đầy đủ.