26/08/2021 | 17

Nhiều tiểu bang ban hành luật cấm hỗ trợ ghi danh bầu cử nhanh

Nhiều tiểu bang ban hành luật cấm hỗ trợ ghi danh bầu cử nhanh

Tin Topeka, Kansas – Nhiều tiểu bang đang ban hành các đạo luật siết chặt thủ tục bầu cử, bằng 2 phương pháp cơ bản gồm đặt ra nhiều yêu cầu khó khăn hơn cho việc bỏ phiếu, hoặc tạo thêm rào cản ngay từ bước đầu tiên là ghi danh bầu cử.

Tại Kansas, một đạo luật mới ban hành đã gây ảnh hưởng đến các hoạt động hỗ trợ ghi danh bầu cử nhanh. Theo luật mới, việc giả danh nhân viên bầu cử, và việc thực các công việc có vẻ là trách nhiệm của nhân viên bầu cử, sẽ bị coi là tội hình sự.

Theo tổ chức dân sự Loud Light ở Kansas, các tình nguyện viên của tổ chức này thường ra ngoài phân phát cho người dân những tờ phiếu để điền thông tin, sau đó giúp những người này ghi danh bỏ phiếu. Với đạo luật mới, các tình nguyện viên có thể bị bắt nếu bị coi là giả dạng nhân viên bầu cử.

Nhiều tổ chức dân sự tại Kansas đã phải ngừng chương trình ghi danh cử tri, đồng thời cáo buộc rằng đạo luật mới của Kansas đã phá hoại nỗ lực tìm kiếm cử tri mới, vốn đã giúp ích rất nhiều cho các cơ quan bầu cử quận hạt.

Ông Jamie Shew, thư ký quận hạt Douglass, nói rằng nỗ lực ghi danh cử tri của các tổ chức dân sự chính là cách tốt nhất để đưa những công dân Mỹ không bỏ phiếu tham gia vào hoạt động dân chủ của quốc gia. Kansas không phải là tiểu bang duy nhất sửa đổi luật bầu cử trong năm nay, và giới chỉ trích cho rằng, đây là nỗ lực của đảng Cộng Hòa nhằm giảm số phiếu bầu của các ứng cử viên Dân Chủ.