19/04/2014 | 0

Nhiều tiết lộ từ đại dịch sởi ở Việt Nam, cho thấy Bộ Y tế CSVN tham nhũng

Nhiều tiết lộ từ đại dịch sởi ở Việt Nam, cho thấy Bộ Y tế CSVN tham nhũng

Cả một hệ thống bệnh viện có tên gọi là Bệnh viện Nhi Trung Ương của Hà Nội, phục vụ cho hàng chục ngàn trẻ em, nhưng chỉ được Bộ Y Tế cấp có 10 máy trợ thở. Nhưng ngay khi có dịch, các bác sĩ đem ra sử dụng và cho biết là toàn bộ các máy đó đều không sử dụng được, và có khả năng là chỉ có vỏ mà không có đủ ruột để vận hành.
Nhiều chi tiết bị tiết lộ từ đại dịch Sởi tại Việt Nam đang làm tình hình ngày càng căng thẳng.
Mới đây, một trong những công văn của Bộ Y Tế bị phanh phui, cho thấy việc không chịu công bố dịch sởi, bởi do các quan chức đã tham nhũng quá lớn vào ngân sách và đang sợ bị phanh phui, mặc dù đại diện tổ chức y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, đã hối thúc.
Công văn nói trên, cho thấy các quan chức Bộ Y Tế CSVN đã yêu cầu được cấp 12.770 tỷ đồng (khoảng hơn 6 triệu Mỹ kim) để thanh toán dứt bệnh sởi tại Việt Nam, từ 2012 đến 2015. Vụ làm ăn lớn này được nhiều quan chức cấp cao của Bộ y tế CSVN tham mưu cho Hà Nội ra Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt chi tiền, được gọi là Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 – 2015.
Dự án này cam kết là sẽ dứt điểm bệnh sởi với mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, giảm số trường hợp mắc sởi dưới 1/1.000.000 dân.
Bên cạnh đó, còn có thông tin trong nhiều năm qua, Quỹ Gavi Alliance của Bill Gates cũng đã tài trợ hàng chục triệu Mỹ kim cho Việt Nam để tiêm phòng Sởi-Rubella”.
Thế nhưng chẳng có chương trình nào được thực hiện để giải quyết các dịch bệnh này. Tiền đã vào túi các quan chức. Từng người một trong số đó giàu lên bí ẩn.
Và cho đến hôm nay, khi dịch sởi bùng phát, Bộ Y Tế CSVN, với sự đứng đầu của bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tìm cách im lặng, nhấn chìm thông tin về bệnh sởi vì sợ thế giới cũng như các tổ chức y tế lên tiếng chất vấn.
Theo một một nguồn tin chua được kiểm chứng, hiện đã có gần 8000 trẻ mắc bệnh và số tử vong vì đại dịch sởi đã lên đến gần 400 em bé. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đã báo động vì nhận thấy có nhiều ca nhiễm bệnh sởi nơi người lớn.
Ngày càng nhiều lời yêu cầu của dân chúng rằng bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nên từ chức để có người khác đủ khả năng thay thế, giải quyết vấn đề vào lúc này. Nhưng dĩ nhiên, bà bộ trưởng vẫn im lặng bất chấp mọi thứ, kể cả việc bưng bít thông tin về dịch sởi. (T. Khanh)