Nhiều tiệm nail Việt ở Indiana đối diện mức phạt cao, còn bị tống tiền

Nhiều tiệm nail Việt ở Indiana đối diện mức phạt cao, còn bị tống tiền

Ảnh: Optima Media

Nhiều tiệm làm móng do người gốc Việt làm chủ tại tiểu bang Indiana đang bị những kẻ lừa đảo giả danh văn phòng tổng chưởng lý tống tiền, ngay sau khi họ bị nhà chức trách ngành thẩm mỹ phạt cả chục ngàn Mỹ kim vì những vi phạm thông thường.

Báo mạng Star Press thuộc hệ thống USA Today hôm 26 tháng 3 dẫn lời một số chủ tiệm nêu nghi vấn có sự thông đồng của viên chức Hội Đồng Kiểm Tra Thẩm Mỹ Và Thợ Cắt Tóc Tiểu Bang, vì bọn lừa đảo hầu như luôn xuất hiện tiếp theo sau những quyết định phạt của hội đồng này. Tờ báo nêu trường hợp tiệm Ann’s Nails ở thương xá Muncie. Tiệm này bị tổng chưởng lý tiểu bang Indiana phạt tới 14,000 Mỹ kim vì 14 vi phạm về vệ sinh và nhiều quy định khác. Ngay sau đó, chủ tiệm nhận được văn kiện đề nghị giàn xếp vụ phạt bằng số tiền 3,500 Mỹ kim.

Chủ tiệm Ann’s Nails đã chuyển tiền cho bọn lừa đảo 1,000 Mỹ kim trước khi khám phá ra mình bị lừa. Một chủ tiệm khác là ông Chris Lý tại Studio Nail & Salon Spa ở Fort Wayne, kể với báo Star Press rằng, ông vừa rời khỏi một buổi điều trần hành chính của hội đồng thẩm mỹ tại thủ phủ Indianapolis, thì chuông điện thoại của ông reo lên. Người gọi đề nghị ông trả tiền để giúp giàn xếp vụ phạt đối với tiệm của ông, gồm 13 vi phạm với khoản tiền phạt có thể lên tới 1,000 Mỹ kim cho mỗi vi phạm.

Một tiệm làm móng khác là Sassy Nails bị phạt tới 5,000 Mỹ kim vì 5 vi phạm, bao gồm thợ không có bằng hành nghề, không trưng bày bằng hành nghề, và nắp đậy màng lọc không vệ sinh tại các trạm làm móng.

Để so sánh các mức phạt quá cao đối với các tiệm nail, báo Star Press nêu ra những trường hợp như: một bác sĩ bị phạt 500 Mỹ kim vì kê toa thuốc giảm đau cho bệnh nhân là người nghiện heroin; một chuyên gia tâm lý trả 5 Mỹ kim lệ phí sau khi có quan hệ tình dục với một bệnh nhân cũ; một y tá bị phạt 250 Mỹ kim vì nói dối về bằng hành nghề…

Huy Lam / SBTN