29/07/2014 | 0

Nhiều thương hiệu lớn chuyển đơn đặt hàng từ Trung Cộng sang Việt Nam

Nhiều thương hiệu lớn chuyển đơn đặt hàng từ Trung Cộng sang Việt Nam

Các thương hiệu giày dép, túi xách như Nike, Adidas, Puma,Timberland… đang chuyển lượng lớn đơn hàng sang Việt Nam sản xuất, nhằm tránh rủi ro tại Trung Cộng.

Xu hướng chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Cộng vào Việt Nam đang gia tăng và ngày một rõ nét. Theo ước tính của Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, tỷ lệ chuyển dịch hiện là 25%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng nửa đầu năm 2014, các hãng thời trang như Nike, Adidas, Puma đã chuyển lượng lớn đơn đặt hàng từ Trung Cộng và Bangladesh sang nhà máy của Việt Nam.

Không chỉ các ông lớn này, Tập đoàn Target Sourcing Services, một trong 10 nhà phân phối lớn nhất thế giới và Tập đoàn Dansu cũng đã khảo sát và có ý định mở rộng, đầu tư vào Việt Nam.

Giá nhân công và các chi phí về môi trường tại Trung Cộng đang tăng được xem là một trong những lý do khiến nhiều thương hiệu lớn muốn di dời một số dây chuyền sản xuất khỏi đây. Và một trong những đích đến họ muốn nhắm tới là các nước ở Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam hiện là một trong 5 nước có kim ngạch xuất khẩu giày dép lớn trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nhập khẩu giày dép từ Việt Nam đứng vị trí thứ 2 sau Trung Cộng. (T. Lan)