08/11/2016 | 0

Nhiều thành viên Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết bị CSVN bắt giữ

Nhiều thành viên Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết bị CSVN bắt giữ

Ông Vịnh Lưu (trái) và ông Nguyễn Văn Đức Độ, hai thành viên của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết.

Những ngày qua, dư luận đang quan tâm đến việc nhiều thành viên đến tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết bị nhà cầm quyền TPHCM khởi tố, bắt giam theo điều 79 bộ Luật hình sự, một số hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Những thành viên đã bị bắt giữ gồm 6 người: Ông Lưu Văn Vịnh (Facebook Vịnh Lưu, sinh năm 1967), hiện đang bị giam ở số 04 Phan Đăng Lưu, Ông Mặc Văn Phi (Fb Đỗ Phi Trường, sinh năm 1982), hiện đang bị giam ở đồn công an phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, Facebooker Tuan Doan, hiện đang bị giam ở số 04 Phan Đăng Lưu, Facebooker Chân Lý Thái Sơn, vừa được thả tự do, Ông Nguyễn Văn Đức Độ (Fb Nguyễn Độ, sinh năm 1975), hiện chưa rõ tung tích, và Ông Phạm Trung (mang quốc tịch Mỹ), hiện chưa rõ tung tích.

Người nhà ông Nguyễn Văn Đức Độ cho biết: “Gia đình tôi nhận tin em tôi là Nguyễn Văn Đức Độ bị công an bắt, bị đánh đập trong nhà trọ và bị lục soát nhà. Gia đình tôi đã có mặt, nhưng bị lực lượng công an, dân phòng cản trở không cho vào bên trong khu vực phòng trọ em trai tôi. Sau đó, công an đã bắt em trai tôi và đưa đi nơi đâu không rõ.

Gia đình tôi đã đến công an phường Phú Thạnh, và công an quận Tân Phú hỏi thông tin thì họ từ chối trả lời. Sau đó, vào sáng ngày 07/11/2016 người nhà của tôi đã đến trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, hỏi thông tin về Nguyễn Văn Đức Độ, thì người trực ban ở đây hẹn miệng là ba ngày sau sẽ trả lời, và họ nói chưa biết cơ quan nào bắt giữ em trai tôi. Điều đáng nói, họ bắt giam em tôi đã 2 này rồi mà không có bất kỳ một lệnh tạm giam hay tạm giữ nào, cũng không nói rõ lý do vì sao bị bắt.”

Xin được nhắc lại, vào khoảng hơn 12 giờ 30 phút ngày 06/11/2016, ông Lưu Văn Vịnh và một bạn trẻ tên Tuấn (quê ở tỉnh Đồng Tháp) đã bị 4 công an ập vào bắt giữ khi họ đang ở tại nhà ông Vịnh. Hai người sau đó đưa lên công an phường. Đến khoảng hơn 14g30, lực lượng chức năng áp giải ông Vịnh về nhà, đọc lệnh bắt và khám xét nhà.

Mới đây, trong một thông báo gửi đến các tổ chức nhân quyền quốc tế, các cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Việt Nam và các cơ quan truyền thông báo chí, tổ chức Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết kêu gọi cộng đồng hãy quan tâm, lên tiếng đối với việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ trái pháp luật nhiều nhà hoạt động trong tổ chức này.

Nguyên Nguyễn / SBTN