24/04/2016 | 0

Nhiều thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị công an bắt giữ khi tham dự sinh nhật hội

Nhiều thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị công an bắt giữ khi tham dự sinh nhật hội

Một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mừng sinh nhật 3 tuổi của hội.

Được biết, một số thành viên đã bị bắt gồm có: Lý Quang Sơn, Phạm Minh Vũ, Đỗ Gia Long, Tuấn Đỗ, Trương Dũng…

Anh Nguyễn Văn Đề, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cho biết: “Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 3 của Hội Anh Em Dân Chủ. Ban đầu, chúng tôi dự định sẽ tổ chức ở Trường Chinh, Hà Nội. Nhưng công an đã can thiệp với chủ quán không cho chúng tôi thuê địa điểm. Vì vậy, mọi người đã di chuyển sang quán Hải Xồm, ở đường Lê Trọng Tấn nhưng cũng bị an ninh gây khó dễ, hạch sách. Cuối cùng, chúng tôi đến nhà hàng 68 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội để tổ chức.”

Theo anh Đề, tại đây, đến khoảng 12 giờ trưa, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đã điều động khoảng 30 công an, an ninh mặc thường phục và cảnh sát đến bố ráp. Một số hội viên của Hội Anh Em Dân Chủ đã bị công an bắt giữ và đưa đi.

“Hiện tại, chúng tôi đang đi đòi người”, anh Đề nói thêm.

Một thành viên khác là cô Mai Thanh cùng với nhiều người hoạt động khác đang có mặt trước đồn công an để đòi người cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang có mặt trước trụ sở công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội để yêu cầu thả tự do cho những anh em bị bắt sáng nay. Không biết, những anh em trên đã được ăn uống gì chưa vì họ không cho chúng tôi đưa thức ăn vào.”

Cũng theo nhiều thành viên, lý do khiến nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ các thành viên của hội Anh Em Dân Chủ vì hôm nay chính là ngày sinh nhật Hội tròn 3 tuổi, và nhà cầm quyền đang muốn ra sức để trấn áp tinh thần của các thành viên trong hội.

Được biết trước đó, nhiều thành viên khác của hội ở những tỉnh thành khác nhau đều bị công an theo dõi gắt gao và ngăn chặn không cho đi lại.

Hội Anh Em Dân Chủ có tên tiếng Anh là Brotherhood For Democracy. Hội được thành lập vào ngày 24 tháng 4 năm 2013 với mục đích tập hợp những người đang hoạt động nhân quyền và dân chủ ở trong và ngoài nước, cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ nhau trưởng thành trong cuộc sống, cũng như trong các hoạt động bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, vận động xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và văn minh tại Việt Nam.

Nhiều thành viên của hội là những cựu tù nhân lương tâm. Đặc biệt, một trong những thành viên sáng lập Hội và cũng là thành viên trụ cột là Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng một thành viên khác của hội là cô Lê Thu Hạ hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

Ân Thiên / SBTN