10/08/2015 | 0

Nhiều thanh thiếu niên Việt bị bắt vì vào nước Anh trái phép

Nhiều thanh thiếu niên Việt bị bắt vì vào nước Anh trái phép

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Anh phát hiện người Việt tìm cách vào nước này trái phép bằng cách trốn sau xe tải.

Tin từ đài VOA cho biết một người dân đã báo cho cảnh sát vì thấy chiếc xe tải có những dấu hiệu khả nghi. Chiếc xe vận tải do một tài xế Ba Lan lái đã ngừng lại ngay trên xa lộ M1 thuộc Hertfordshire ở miền Nam nước Anh.

Những người bị bắt nhận họ từ Việt Nam tới. Tất cả các công dân người Việt này bị bắt vì bị nghi tìm cách vào Anh trái phép, và viên tài xế bị bắt vì bị nghi hỗ trợ họ. Người tài xế Ba Lan có thể bị phạt khoảng 55,000 Mỹ kim.

Chính quyền địa phương sẽ xác định tuổi của những thanh thiếu niên này, và nếu đúng là họ chưa đến tuổi thành niên, những công dân Việt này sẽ được các cơ quan xã hội của Anh chăm sóc tạm thời thay vì bị trục xuất ngay lập tức. Hiện chưa rõ những người Việt này đi từ đâu qua Anh.

Trước khi qua Việt Nam cuối tháng 7 trong chuyến công du Á châu, Thủ tướng Anh David Cameron đã nói rằng hàng ngàn trẻ em Việt Nam tại Anh Quốc đang bị các băng đảng tội phạm lợi dụng, khai thác làm giàu. Mỗi tháng ước tính có thêm hàng chục thiếu niên Việt được đưa vào nước Anh. Ông ta nói Anh quốc cần hợp tác với Việt Nam để giải quyết nạn buôn người này. Anh sẽ tài trợ xây dựng cơ sở thứ hai tại Việt Nam, nhằm tiếp nhận các em cùng các nạn nhân buôn người khác hồi hương, giúp họ tái hòa nhập xã hội.

Anh quốc đã tài trợ cho việc xây dựng trung tâm tạm trú ở Lào Cai, nơi hỗ trợ nạn nhân là phụ nữ và trẻ em trở về từ những đường dây buôn người. Trung tâm đã hỗ trợ cho 76 nạn nhân kể từ khi khai trương vào tháng Bảy năm 2013.

Bức ảnh đăng trên một tài khoản Twitter của cảnh sát địa phương cho thấy các thanh thiếu niên Việt Nam sau khi bị bắt.

Thanh Lan / SBTN