02/02/2016 | 0

Nhiều tàu Trung Cộng neo đậu trái phép quanh bãi ngầm Ba Kè

Nhiều tàu Trung Cộng neo đậu trái phép quanh bãi ngầm Ba Kè

Cận cảnh 1 tàu đánh cá của Trung Quốc đang neo đậu ở bãi Ba Kè. (Ảnh: Thanh Niên)

Những chiếc tàu này thuộc dạng tàu bọc sắt, mũi vát nhọn, trên boong có nhiều giàn đèn và nhất là 2 bên mạn, đều nhô ra giàn cào khổng lồ như những bộ xương.

Theo báo chí trong nước đưa tin những tàu Trung Cộng này không thấy lưới đánh cá trên boong như những tàu đánh cá thông thường, thay vào đó là một số vật thể giống xuồng cao tốc, được che chắn bằng bạt màu xám.

Tờ Thanh Niên dẫn lời một ngư dân có mặt cho biết các tàu này chắc chắc không phải là tàu đánh cá bình thường: “Tàu cá gì mà chẳng khi nào thấy buông lưới. Các xuồng câu thì chạy tốc độ rất nhanh, như xuồng cao tốc và người đi câu, hình như chỉ dùng dây để đo độ sâu”.

Người ngư dân này nói thêm: “Đánh cá mà giống như đi sục sạo, thám thính. Khi tàu chúng tôi lại gần sát, họ còn quát tháo xua đuổi!”.

Từ tháng 12 năm 2015 cho đến nay, mặc dù khu vực thềm lục địa phía Nam liên tục có sóng to gió lớn, nhưng số lượng tàu cá Trung Cộng neo đậu lâu ngày ở khu vực bãi Bà Kè luôn duy trì ở mức từ 12 đến 15 chiếc và hầu hết các tàu này không đánh bắt, mà chỉ có động tác giống như thăm dò luồng lạch, độ sâu và khiêu khích.

Ông Tô Văn Thư, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cảnh báo rằng Trung Cộng có ý định hạ đặt giàn khoan, đóng quân xen kẽ với Việt Nam trên một số khu vực bãi cạn thềm lục địa phía Nam.

Ba Kè là khu vực biển hoạt động hết sức phức tạp, Trung Cộng thường xuyên sử dựng tàu nghiên cứu, tàu cải dạng, tàu chiến vào thăm dò địa chấn, trinh sát, quấy rối, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Hoạt động của họ tập trung nhiều vào các tháng sóng yên, biển lặng.

Thanh Lan / SBTN