19/10/2017 | 7

Nhiều tài xế xe ôm Việt Nam giả làm việc cho Grab và Uber

Nhiều tài xế xe ôm Việt Nam giả làm việc cho Grab và Uber

(Ảnh: Grabbike)

Nhiều nhóm tài xế xe ôm ở Hà Nội và Sài Gòn đã tìm ra một cách để sống sót trong cuộc cạnh tranh với các hệ thống chia sẻ chuyến đi: tự hóa trang thành tài xế làm việc cho Uber hoặc Grab.

Báo mạng VnExpress tiếng Anh nêu lên hiện tượng này hôm Thứ Tư 18/08. Theo đó một số tài xế xe ôm đã mua lại đồng phục và trương mục của những tài xế đã bị Uber và Grab sa thải, để đánh lừa du khách tại những điểm đón khách đông đúc như phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn, và trạm xe bus Mỹ Đình ở Hà Nội.

Điển hình ở bến xe Mỹ Đình, các tài xế này đứng tụ tập thành đám đông hoặc rải rác quanh bến xe, chỉ cần nhìn thấy khách đi từ xa đã ra sức vẫy gọi, mời chào bằng các mức giá hấp dẫn do chính họ tự định ra.

Trong khi ra vẻ đang làm việc cho các công ty chia sẻ chuyến đi hoạt động qua ứng dụng điện thoại, một số tài xế tự động sửa đổi cước phí bằng cách thay đổi nơi đến.

Theo VnExpress, một đoạn phim đăng tải hồi tuần trước cho thấy, một người ngoại quốc đón xe ôm từ Tân Sơn Nhất đã bị tính 100,000 đồng tiền xe cho một chuyên đi lẽ ra chỉ tốn 19,000 đồng.

Anh Minh, một tài xế xe ôm truyền thống cho biết: “Tôi biết đầy người mặc áo Grab mà có phải Grab đâu toàn mấy người xe ôm truyền thống hoặc những người lao động tự do muốn mượn danh Grab để tranh thủ kiếm tiền ở bến xe”. Mua áo mũ Grab thì dễ lắm, chỉ cần vài chục hoặc trăm nghìn là xong nhưng tôi không thích như vậy”.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, một cuộc thăm dò của ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội CSVN ghi nhận 80% tài xế xe ôm làm việc cho Grab là sinh viên ra trường bị thất nghiệp.

Theo báo Pháp Luật Online, con số này do phó chủ nhiệm ủy ban là ông Bùi Sỹ Lợi đưa ra trong một cuộc họp tại Đà Nẵng hôm Thứ Ba 17/10.

Huy Lam / SBTN