16/06/2015 | 0

Nhiễu sóng đài không lưu khiến Tân Sơn Nhất gián đoạn hoạt động

Nhiễu sóng đài không lưu khiến Tân Sơn Nhất gián đoạn hoạt động

Đại diện của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, trong thời gian từ 7h47 đến 8h05 sáng 16/6/2015, Đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh do bị một nguồn sóng lạ đè. Sự việc này đã khiến việc điều hành bay của Đài kiểm soát không lưu này bị gián đoạn.

Vị đại diện này nói thêm: “Chúng tôi đã liên lạc Cục quản lý tần số vô tuyến điện để điều tra tìm tần số sóng từ đâu. Đánh giá ban đầu, đây là nguồn sóng tương đối mạnh, phủ sóng trên các tần số điều hành của đài kiểm soát”.

Lãnh đạo Tổng công ty quản lý bay cho hay, trong thời gian bị nhiễu sóng, trên không phận xung quanh Sài Gòn có 6 máy bay đường dài đang đến và 3 chiếc khác chuẩn bị hạ cánh. Đài kiểm soát không lưu đã yêu cầu các máy bay này bay chờ, trong đó có một chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh. Chuyến bay BL591 của hãng Jetstar Pacific từ Đà Nẵng đến Sài Gòn dự kiến hạ cánh lúc 8h30 tại sân bay Tân Sơn Nhất, song phải bay chuyển hướng xuống sân bay Ban Mê Thuật. Sau đó, chiếc máy bay đã cất cánh trở lại và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h5. Sự việc này cũng ảnh hưởng chậm chuyến dây chuyền với hãng Jetstar trong ngày.

Tháng 11/2014, Đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất từng bị mất điện do cháy nguồn hệ thống lưu điện UPS khiến gián đoạn điều hành bay, ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay.

Giả sử đặt tình huống đây là thời chiến, hoặc trong những trường hợp khẩn cấp, cần điều động chiến đấu cơ gấp, thì việc đài kiểm soát không lưu bị làm nhiễu bởi “sóng lạ” không rõ nguồn gốc như vậy là nguy hại, coi như khả năng bảo vệ không phận 1 vùng đã mất.

Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn là một sân bay hỗn hợp giữa dân sự và quân sự. Do vậy, vấn đề này có thể ảnh hưởng đến an ninh – quốc phòng Việt Nam. Đặc biệt là “sóng lạ” không rõ nguồn gốc xuất hiện ngay trên lãnh thổ Việt Nam, gây ảnh hưởng đến tín hiệu điều khiển và radar hàng không vẫn là vấn đề dư luận đang đánh dấu hỏi lớn.

Mặt khác, trong khi Quốc hội CSVN đang bàn thảo, đưa ra ý kiến về dự án xây dựng sân bay Long Thành – một dự án gặp nhiều phản đối từ dư luận, sự việc này góp phần tạo cớ cho phe ủng hộ có thêm lợi thế khi vận động.

Nhật Nam / SBTN