18/04/2021 | 4

Nhiều quốc gia nằm trong danh sách giám sát trong báo cáo tiền tệ của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen 

Nhiều quốc gia nằm trong danh sách giám sát trong báo cáo tiền tệ của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen 

Trong báo cáo ngoại hối đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự kiến được công bố vào tuần này, Đài Loan và Thái Lan có nguy cơ bị xem xét thao túng tiền tệ cùng cộng sản Việt Nam và Thụy Sĩ , nhưng hiện chưa rõ liệu bà có gắn mác thao túng tiền tệ cho các quốc gia này hay không.

Chính quyền Tổng thống Biden đã tìm cách tương tác mang tính xây dựng hơn với các đối tác thương mại và đồng minh. Các chuyên gia tiền tệ cho rằng bà Yellen có thể thay đổi cách tiếp cận mà chính quyền tổng thống Trump áp dụng để cân nhắc về vấn đề thương mại và dòng vốn giữa đại dịch COVID-19 và xem xét cấu trúc của báo cáo

. Matthew Goodman, một cựu viên chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng bà Yellen sẽ có xu hướng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt hơn. Tuy nhiên, ông cũng cho biết bà Yellen bị một phần bị ràng buộc bởi các yêu cầu được xem xét để quyết định xem một đối tác thương mại có thao túng tiền tệ của Hoa Kỳ hay không.

Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy bà Yellen diễn giải các yêu cầu một cách chặt chẽ và liệu bà có đảo ngược các hành động thắt chặt của người tiền nhiệm Steven Mnuchin khi giảm ngưỡng tài khoản vãng lai xuống 2% GDP từ 3%, khiến nhiều quốc gia gặp rủi ro hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích Win Thin từ BBH nhận thấy Malaysia và Nam Hàn cũng đang gặp rủi ro. Ông dự đoán các quốc gia sẽ xuất hiện trong “danh sách giám sát” của Hoa Kỳ là Trung Cộng, Đức, Nhật Bản, Ý, Ấn Độ, Singapore, Ireland và Mexico.