26/10/2020 | 4

Nhiều quốc gia không tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bác bỏ yêu sách của Trung Cộng

Nhiều quốc gia không tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bác bỏ yêu sách của Trung Cộng

Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông (PLO)

Tin từ Jakarta: Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Indonesia xác nhận rằng một số quốc gia thành viên khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Cộng tại vùng biển này.

Dẫn lại nguồn tin của hãng thông tấn Antara của Indonesia, Đài RFI cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số quốc gia lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc là vào các ngày 26/5 và 12/6.

Ông Damos Dumoli Agusman, tổng cục trưởng Luật Quốc tế và Thỏa thuận, trực thuộc Bộ Ngoại Giao Indonesia, trong buổi họp báo trực tuyến hôm thứ Sáu 22/10 tuyên bố  điều này có nghĩa là những quốc gia nói với Liên Hiệp Quốc rằng họ không muốn có bất kỳ một sự vi phạm nào đối với UNCLOS (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển) và không muốn UNCLOS bị thu hẹp hay trở nên mập mờ.”

Ông Agusman rằng với các công hàm trên, yêu sách của Trung Cộng đối với các vùng lãnh thổ có tranh chấp ở Biển Đông “vẫn sẽ bị xem là bất hợp pháp cho dù Bắc Kinh tiếp tục lên tiếng bác bỏ. Hơn nữa, các công hàm này không phải là một lập luận chính trị nhưng có một lập luận pháp lý được chứng minh bằng luật pháp quốc tế.”  Ngoài các quốc gia ASEN, nhiều nước lớn như Anh, Pháp và Đức cũng tham gia vào làn sóng bác bỏ yêu sách này của Trung Cộng.

Quốc Tuấn