23/06/2019 | 0

Nhiều quốc gia Đông Nam Á bắt tay dẫn độ người hoạt động

Nhiều quốc gia Đông Nam Á bắt tay dẫn độ người hoạt động

Ảnh: The Nation

Tin từ Bangkok, ngày 23/6/2019: Nhà cầm quyền CSVN, Cambodia, Malaysia và Thái Lan bắt tay nhau trong việc dẫn độ người hoạt động và trả về quốc gia mà họ là công dân và là nơi mà họ đối mặt với tù tội.

Theo ông Charles Santiago- nghị sỹ quốc hội Malaysia, cũng là chủ tịch Hội nghị sỹ nhân quyền ASEAN -tình trạng này trở nên đáng lo ngại.

Hãng thông tấn Reuters nói rằng bốn nước trên bị tố cáo trong việc bắt giữ và dẫn độ nhiều người bất đồng chính kiến của quốc gia lân cận. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân là người đã được Liên Hợp quốc cấp quy chế tỵ nạn.

Trước đây, Thái Lan được cho là nơi trú ẩn an toàn của người bất đồng chính kiến từ nhiều quốc gia độc tài trong khu vực. Nhưng kể từ 2014 khi giới quân sự đảo chính và nắm quyền, nhà cầm quyền ở đất nước chùa tháp đã yêu cầu các quốc gia lân bang bắt giữ và trao trả người đối lập chính trị, và cũng tuân thủ yêu cầu tương tự của các quốc gia này.

Tháng trước, Malaysia đã bắt giữ một người Thái có tư tưởng chống nền quân chủ và trả về Thái Lan sau khi người này đã ghi danh xin quy chế tỵ nạn chính trị tới cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Giờ đây, cô Praphan Pipithnamporn sắp phải ra toà với cáo buộc kêu gọi chống chính quyền và tội phạm có tổ chức. Thủ tướng Mahathir Mohamad bảo vệ quyết định trục xuất, nói rằng Malaysia là “láng giềng thân thiện” với Thái Lan.

Năm ngoái, chính quyền Thái bắt giữ hai người Campuchia và trả họ về nước. Một người là Sam Sokha, lànhà hoạt động công đoàn và là người đã ném dép vào chân dung của thủ tướng Hun Sen. Giờ đây, cô này đang thụ án tù 2 năm về tội danh “làm nhục quan chức chính phủ.”

Một người khác, anh Rath Rott Mony, bị bắt ở Bangkok vào tháng 12 và bị buộc phải về Campuchia. Phiên toà xét xử anh sẽ diễn ra vào ngày 26/6 tới và anh đối mặt với án tù 3 năm vì tham dự vào việc làm một bộ phim về tình dục trẻ em.

Lực lượng an ninh CSVN và Thái Lan cũng hợp tác chặt chẽ trong việc bắt giữ và trục xuất người bất đồng chính kiến. Theo Ân xá Quốc tế, Cảnh sát Hoàng gia Thái bắt giữ cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất và trao cho phía Việt Nam trong cuối tháng 1 năm nay. Và tháng sau, Việt Nam bắt giữ 3 nhà bất kiến Siam Theerawut, Chucheep Chivasut và Kritsana Thapthai rồi trục xuất về Thái.

Trong khi nhiều người hoạt động bị trục xuất dựa trên luật pháp, thì cũng có một số trường hợp bị bắt cóc và trả về cố quốc, như trường hợp của ông Nhất.

Quốc Tuấn