04/03/2019 | 0

Nhiều quận hạt từ chối áp dụng luật kiểm soát súng đạn

Nhiều quận hạt từ chối áp dụng luật kiểm soát súng đạn

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, rất nhiều quận hạt trong  ít nhất bốn tiểu bang đã tuyên bố áp dụng Tu chánh án thứ Hai, qua đó từ chối thực thi luật kiểm soát súng đạn, vì luật này vi phạm quyền sở hữu súng theo hiến pháp.

Những người ủng hộ việc sử dụng súng đạn thừa nhận, họ lấy ý tưởng từ những người theo phe tự do, sau khi họ tạo ra các thành phố trú ẩn khắp Hoa Kỳ, và chính quyền địa phương có thể bất tuân các điều luật di trú nghiêm khắc của Tổng thống Trump.

Giờ đây, các nhóm bảo thủ địa phương đang lên tiếng phản đối ở các tiểu bang mà đảng Dân Chủ chiếm đa số. Cảnh sát trưởng và chính quyền các quận cho biết họ có thể cho phép những người đang bị đe dọa sử dụng súng theo luật “red flag.” Ở các tiểu bang nơi độ tuổi hợp pháp sở hữu súng được nâng lên 21 tuổi, chính quyền ở một số khu vực tài phán có thể từ chối tịch thu súng của người có độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi.

Vào tháng 11 năm 2018, đảng Dân Chủ đã giành được nhiều vị trí trong chính quyền tiểu bang, và giành quyền kiểm soát Hạ viện, sau đó đảng này thực hiện cam kết kiểm soát súng đạn để đối phó với các vụ nổ súng hàng loạt. Tuy nhiên, làn sóng phản đối luật kiểm soát súng đạn khiến đảng Dân Chủ chưa thể áp dụng luật này ở tiểu bang Washington, Oregon, New Mexico và Illinois, dù đảng viên Dân Chủ nắm giữ chức thống đốc và vị trí trong cả hai viện.

Theo Reuters, phong trào trú ẩn đang phơi bày sự rạn nứt giữa nông thôn và thành thị Hoa Kỳ, cũng như giữa đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Ở mức độ thấp hơn, các quận bảo thủ nảy sinh mâu thuẫn với các điều luật tiểu bang, vốn được thông qua bởi các dân biểu hay thượng nghị sĩ ở thành phố lớn.

Sự ủng hộ dành cho Tu chánh án thứ Hai đang lan rộng trong những tuần qua ở New Mexico và Illinois. Theo đó, 63 quận ở Illinois và 25 quận ở New Mexico đã thông qua nghị quyết từ chối áp dụng luật kiểm soát súng đạn. (Mộc Miên)