08/09/2019 | 0

Nhiều quan chức, và thương gia trang bị vũ khí vì xã hội không an toàn

Nhiều quan chức, và thương gia trang bị vũ khí vì xã hội không an toàn

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi Trẻ ngày 8 tháng 9 năm 2019 loan tin, vừa qua một số quan chức, và thương gia tại Việt Nam bị phát hiện đang tàng trữ vũ khí, trong khi đó luật pháp Việt Nam không cho phép điều này.

Gần đây nhất là ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bị công an phát hiện, tịch thu 5 khẩu súng, và 18 viên đạn khi khám xét nhà ông này. Ngoài ra, vào tháng 9 năm 2019, một giám đốc công ty ở tỉnh Thanh Hoá đã rút súng doạ một tài xế khi xảy ra va chạm giao thông. Hay một lãnh đạo ngân hàng đã gí súng vào một nhân viên điều hành hãng taxi.

Giải thích nguyên nhân cho tình trạng trên, thiếu tướng công an Hoàng Kiền cho rằng hành vi trên gây nguy hiểm, và bất ổn cho xã hội. Những quan chức, và thương gia này bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống nên thiếu niềm tin vào trật tự an toàn xã hội, nên lo sợ cho an ninh, an toàn của bản thân, và gia đình. Vì vậy, họ đã tàng trữ vũ khí để phòng thân.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh, giảng viên đại học Luật Sài Gòn thì cho rằng, ban đầu có thể do những người nói trên giàu có, muốn trữ vũ khí để bảo vệ tài sản. Thứ hai, khi cần đến vũ khí là bản thân họ đã mất tự tin khi đối mặt với người khác, nên họ cần đến vũ khí để tự tin rằng bản thân đã thắng thế. Thứ ba là, những người này muốn thể hiện quyền lực để lấn lướt đối phương.

Không rõ những người này mua súng ở đâu tại Việt Nam.

An Nhiên