29/05/2018 | 1

Nhiều quan chức Bắc Hàn đi Singapore, Mỹ chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Nhiều quan chức Bắc Hàn đi Singapore, Mỹ chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Nhật NHK hôm nay 29/05 cho hay, cố vấn cao cấp của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến Singapore tối hôm qua 28/05.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy hoạt động các rộn rịp vẫn tiếp diễn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Kim Chang Son, trưởng phòng cố vấn của Kim Jong Un đã bay sang Singapore sau khi quá cảnh Bắc Kinh vào tối hôm qua.

Cũng vào hôm qua, Một nhóm viên chức chính phủ Hoa Kỳ trong đó có phó văn phòng Toà Bạch Ốc Joe Hagin đã rời căn cứ không quân Hoa Kỳ Yokota ở Nhật để sang Singapore. Toà Bạch Ốc nói rằng nhóm “tiền trạm” đã đến Singapore để gặp gỡ nhóm chuyên viên Bắc Hàn.

Tại phi trường Bắc Kinh, khi được hỏi có phải đến đấy để hội đàm với phía Hoa Kỳ hay không, ông Kim Chang Son nói rằng ông đi du lịch Singapore.

Trong khi đó, Kim Yong Cho – một quan chức cao cấp của Bắc Hàn trong các cuộc thương lượng Liên Triều- cho biết sẽ sang Hoa Kỳ vào ngày mai 30/05, sau khi gặp lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Vì lệnh cấm vận, trên nguyên tắc ông Kim Yong Cho không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ. Chuyến công du Hoa Kỳ lần này cho thấy Cho đã không còn bị cấm vận.

Một loạt sự kiện ngoại giao diễn đã ra trong tuần qua, trong đó có cuộc gặp gỡ bất ngờ tại làng biên giới Bàn Môn Điếm giữa hai ông Moon Jae-In  và Kim Jong Un. Cả hai đồng ý trở lại với hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn và Hoa Kỳ, cho dù ông Trump đã lên tiếng hủy bỏ. (Song Châu)