17/09/2015 | 0

Nhiều phụ nữ Việt bị lừa đảo qua trang mạng tìm kiếm tình yêu

Nhiều phụ nữ Việt bị lừa đảo qua trang mạng tìm kiếm tình yêu

Cô Dương Thị Lê tại cơ quan điều tra.

Trước đó Công an tỉnh Hà Nam có nhận được đơn trình báo của chị N.T.H. ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về việc bị một phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt 574 triệu đồng, tương đương 25,000 Mỹ kim.

Theo điều tra, Lê vào sống ở Sài Gòn từ nhiều năm nay, tuy không tốt nghiệp một trường đại học nào về ngoại ngữ nhưng Lê có khả năng nói và viết tiếng Anh khá thông thạo. Khoảng 3 năm trước, Lê sang Malaysia du lịch, quen được 1 người đàn ông tên Ugochukwu (Ugo), quốc tịch Nigeria. Đến khoảng cuối năm 2013, Ugo nhờ Lê liên lạc với một số người phụ nữ Việt Nam, bảo họ chuyển tiền qua tài khoản của Lê tại một ngân hàng ở Sài Gòn.

Ngoài chị N.T.H là nạn nhân, còn có chị T. ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng đến trình báo với công an địa phương việc chị bị Lê lừa đảo. Theo chị T., khoảng giữa năm 2012, qua mạng Lovetime, chị quen một người đàn ông ngoại quốc tên là Dylanowen.

Dylan tự giới thiệu đang sống ở Scotland với con trai 11 tuổi, vợ anh ta bị ung thư đã chết. Dylan ngỏ ý muốn kết hôn với một phụ nữ Việt Nam. Người đàn ông này muốn thuê luật sư làm thủ tục chuyển tiền cho chị T., sau khi bán vườn mía ở Thái trị giá 3.7 triệu Mỹ kim.

Sau đó, chị T. nhận được mail của luật sư tên là James Robert. Dylan yêu cầu chị T. gửi 60 triệu đồng để mở tài khoản và tiền thuê luật sư.

Trong vụ này, Lê cũng là người liên lạc với nạn nhân T. để chiếm đoạt tài sản. Theo lời khai của Lê, thì cô bị đe dọa đến sự an toàn của gia đình, nên đã cùng với nhóm của Ugo đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người phụ nữ Việt Nam. Với thủ đoạn trên, chúng đã thực hiện 30 vụ lừa đảo, tại 20 tỉnh.

Thanh Lan / SBTN