28/07/2018 | 1

Nhiều phụ nữ Cộng Hòa muốn bỏ phiếu cho Dân Chủ Tại Ohio vì phản đối tổng thống Trump

Nhiều phụ nữ Cộng Hòa muốn bỏ phiếu cho Dân Chủ Tại Ohio vì phản đối tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Dublin, Ohio –Reuters đã có cuộc phỏng vấn với hàng chục phụ nữ, đa số là người Cộng Hòa, tại địa hạt quốc hội số 12 của tiểu bang Ohio. Một số phụ nữ nói rằng họ đã quyết định sẽ ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 7 tháng 8, vì không hài lòng với Tổng Thống Trump. Một số người khác nói rằng họ không đồng ý với các hành động của tổng thống, nhưng vẫn chưa quyết định về cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

Đa số những phụ nữ phản đối ông Trump đều cho biết họ bất mãn trước cách cư xử yếu mềm của ông trong cuộc gặp với Tổng Thống Nga Putin tại Phần Lan.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc giành được thiện cảm của nhóm cử tri nữ giới da trắng, có học thức, sống tại vùng ngoại ô, tại các địa hạt thiên về Cộng Hòa, sẽ là yếu tố then chốt giúp đảng Dân Chủ giành lại Hạ Viện trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11. Đảng Dân Chủ cần thêm ít nhất 23 ghế để giành thế đa số tại Hạ Viện, nhằm ngăn chận các chính sách lập pháp của Tổng Thống Trump.

Tính trên toàn quốc, số lượng phụ nữ sống ở vùng ngoại ô không hài lòng với ông Trump cao hơn chút ít so với số phụ nữ sống ở những vùng khác của quốc gia, theo cuộc thăm dò của Reuters và Ipsos. Ngoài ra, những người không thích ông Trump cũng có vẻ nhiệt tình muốn đi bỏ phiếu nhiều hơn so với những người ủng hộ tổng thống.

Cuộc đua tại Ohio sẽ là cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của Hoa Kỳ, trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, nơi các ứng cử viên sẽ tranh giành 35 ghế ở Hạ Viện và 100 ghế tại Thượng Viện. (Mộc Miên)