30/11/2018 | 0

Nhiều nước ngầm ủng hộ Tổng thống Trump sử dụng các biện pháp cứng rắn với Trung Cộng

Nhiều nước ngầm ủng hộ Tổng thống Trump sử dụng các biện pháp cứng rắn với Trung Cộng

Ảnh: CNBC

Theo bản tin của CNBC, cựu đại sứ Nicholas Burns vào ngày thứ Năm (ngày 29 tháng 11), cho biết Tổng thống Trump sẽ có được sự ủng hộ của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trước khi bước vào cuộc họp với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Ông cho biết, tuy chiến lược thương mại cứng rắn của Tổng thống Trump không được sự đồng thuận của thế giới, nhưng trường hợp lần này là khác. Ông cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới cũng là nạn nhân của chính sách thương mại của Trung Cộng và đều ngầm ủng hộ tổng thống Trump.

Cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ – Trung Cộng sẽ diễn ra bên thềm hội nghị G-20 tại Argentina vào ngày thứ Bảy. Hai nước đang đối đầu nhau trong cuộc chiến thuế nhập cảng. Hiện Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập cảng lên khoảng 200 tỉ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng, và sẽ nâng mức thuế nhập cảng từ 10% lên 25% nếu cả hai quốc gia không đạt được thỏa thuận nào vào năm 2019.

Đầu tuần này, theo tin từ Wall Street Journal, Tổng thống Trump cho hay sẽ nâng thuế nhập cảng lên 25 phần trăm và có thể sẽ đánh thuế nhập cảng 10 phần trăm lên điện thoại iPhone và máy tính xách tay nhập cảng từ Trung Cộng.

Ông Burns dự đoán rằng Trung Cộng sẽ đề nghị nhập cảng một lượng hàng hóa nhất định từ Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, ông Burns cho rằng Hoa Kỳ muốn có sự thay đổi mang tính cơ cấu trong cách thức giao dịch thương mại khá ép buộc của Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: G20