08/05/2014 | 0

Nhiều nước lên án Trung Cộng gây căng thẳng ở Biển Đông

Nhiều nước lên án Trung Cộng gây căng thẳng ở Biển Đông

Theo Thông tấn xã Việt Nam, nhiều nước lên án Trung Cộng có hành động khiêu khích VN qua sự việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam.
Thượng Nghị Sĩ John McCain cho rằng các tàu của Trung Quốc bao vây và tông vào các tàu của Cảnh sát biển Việt Nam là hành vi hung hăng và hiếu chiến. Trung Quốc phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng này.
Cùng ngày 07/05 tại Rome, nhiều diễn giả và đại biểu trong buổi hội thảo về “Vai trò của Italy tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương” cũng lên án hành động cố tình gây căng thẳng, đe dọa an toàn hàng hải trong khu vực.
Singapore thì hối thúc hai bên tuân thủ đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông. Singapore hy vọng các bên liên quan sẽ giải quyết xung đột một cách hòa bình theo luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc 1982 về luật biển (UNCLOS).
Riêng về phía Trung Cộng đã phản ứng giận dữ với những bình luận của Hoa Kỳ về việc nước này đưa dàn khoan dầu trị giá 1 tỉ USD vào lãnh hải Việt Nam ở biển Đông. TC cho rằng Mỹ không có quyền than phiền về những hoạt động của Trung Cộng trong vùng chủ quyền họ.
Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hàng ngày của bộ ngày 7-5 là những hoạt động gây rối của phía Việt Nam là vi phạm chủ quyền Trung Cộng mà Trung Cộng trước đó đã tuyên bố cấm các tàu nước ngoài tiến vào khu vực bán kính 4.8 km xung quanh dàn khoan. (S. Châu)