07/12/2017 | 0

Nhiều nước không ủng hộ Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Nhiều nước không ủng hộ Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Hôm qua 6 tháng 12, chính phủ Syria ra thông báo gay gắt lên án quyết định của Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến thành phố này.

Ông Fayssal Mikdad, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria cũng nói rằng quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vi phạm luật pháp quốc tế, và Hoa Kỳ đã bỏ qua trách nhiệm góp phần duy trì luật pháp quốc tế. Quyết định của ông Trump sẽ gây một tiền lệ nguy hiểm trong bang giao quốc tế. Fayssal Mikdad cho rằng Jerusalem là thủ đô lập quốc của người Palestine, và quyết định của Hoa Kỳ gây hậu quả nguy hiểm cho tình hình Trung Đông. Hành động của Hoa Kỳ không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến khu vực Trung Đông, mà sẽ tác động đến toàn thể thế giới.

Tin từ Brussels cho hay, người đứng đầu chính sách ngoại giao Liên Âu – bà Mogherini nói rằng, Jerusalem phải là thủ đô của Israel lẫn quốc gia Palestine trong tương lai. Bà Mogherini tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, Liên Âu giữ một lập trường rõ ràng và thống nhất. 28 quốc gia thành viên EU tin rằng chỉ có thể giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine dựa vào nền tảng hai quốc gia, và coi Jerusalem là thủ đô của cả hai quốc gia. Bà Mogherini sẽ gặp ngoại trưởng Jordan vào ngày mai, cũng như gặp các ngoại trưởng Liên Âu, để thảo luận với thủ tướng Israel về vấn đề Jerusalem tại Brussels.

Hôm nay 7 tháng 12, ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng Úc sẽ không dời tòa đại sứ đến Jerusalem, và sẽ tiếp tục đặt trụ sở đại diện ngoại giao tại Tel Aviv. Tuyên bố với các ký giả tại Canberra, ngoại trưởng Bishop nói rằng chính phủ Úc cam kết theo đuổi giải pháp hai quốc gia Israel và Palestine cùng song song tồn tại. Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ duy trì từ nhiều thập niên qua, khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đe doạ làm tiêu tan mọi nỗ lực hoà bình tại Trung Đông, gây chấn động cả thế giới Ả Rập và các đồng minh Tây phương. Ông Trump loan tin chính phủ của ông sẽ bắt đầu thực hiện tiến trình dời tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Tel Aviv đến Jerusalem. Bước đi này được cho là sẽ mất nhiều năm trời, mà những người tiền nhiệm từng tránh né để không gây căng thẳng thêm cuộc xung đột tại Trung Đông. (Song Châu)

TAGS: jerusalem