15/09/2017 | 0

Nhiều nước gởi quân tham gia cuộc tập trận Ukraine-Nato

Nhiều nước gởi quân tham gia cuộc tập trận Ukraine-Nato

Yavoriv, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ Sáu, 15 tháng 9, một lực lượng đa quốc gia đã tham dự cuộc tập trận quy mô lớn, diễn ra tại vùng Yavoriv, thuộc miền tây Ukraine.

Cuộc tập trận Rapid Trident 2017 đã thu hút khoảng 2,500 binh sĩ tới từ 14 quốc gia, bao gồm cả Anh quốc, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, và Ba Lan. Chính phủ nước ngoài gởi quân đến nhiều nhất trong năm nay là Hoa Kỳ và Canada, với số lượng tổng cộng là 500 quân. Về Ukraine, chính phủ Kiev đã điều động 1,000 binh sĩ để tham gia tập trận. Cuộc tập trận dự kiến sẽ kéo dài 2 tuần, và kết thúc vào ngày 23 tháng 9.

Ukraine không phải là thành viên NATO, và liên minh Bắc Đại Tây Dương đã không can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến đang diễn ra tại nước này. Trận chiến giữa quân chính phủ Ukraine và phe nổi dậy ở miền Đông, vốn được Nga hỗ trợ, đã khiến hơn 6,000 người thiệt mạng, tính từ tháng 4/2014 đến nay. Cuộc tập trận chung giữa Ukraine và NATO được coi là dấu hiệu cho thấy NATO cam kết sẽ hỗ trợ cho chính phủ Kiev, dù nước này chưa phải là thành viên của liên minh.

Đại Úy Kayla Christopher, đại diện Hoa Kỳ và NATO, nói rằng cuộc tập trận Rapid Trident là nhằm giúp Ukraine hợp tác tốt hơn với các nước NATO, làm quen với sự khác biệt trong hoạt động quân sự giữa các nước, và nâng cao khả năng binh sĩ.

Sự kiện diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ, châu Âu và các nước vùng Baltic, đang rất lo ngại khi Nga và đồng minh Belarus đang tổ chức một cuộc tập trận lớn, điều động rất nhiều binh sĩ, vũ khí, và thiết bị quân sự. (Ngô Bảo)