22/03/2022 | 89

Nhiều nông dân phá bỏ vườn Thanh Long vì Trung Cộng ngừng thu mua liên tiếp 3 lứa

Nhiều nông dân phá bỏ vườn Thanh Long vì Trung Cộng ngừng thu mua liên tiếp 3 lứa

Ông Phạm Kim Lân- Nguồn hình Việt Quốc, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 22 tháng 3 năm 2022 loan tin, liên tiếp 3 lứa thanh long vừa qua của nông dân Việt Nam bị Trung Cộng đóng cửa biên giới, ngừng thu mua khiến cho nông dân bị thua lỗ nặng, nhiều người phải phá bỏ vườn cây trong xót xa.

Anh Nguyễn Thế Anh, một nông dân trồng thanh long ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết, anh đã thuê xe cơ giới và công nhân bắt đầu nhổ bỏ hơn 3,000 gốc thanh long, mặc dù vườn thanh long đang xanh đẹp.

Anh Thế Anh giải thích, do không còn đủ tài chính để tiếp tục đầu tư vườn. Vì ba lứa thanh long vừa qua của gia đình đều chỉ bán được vài ngàn đồng một kg, mỗi lứa anh lỗ vài chục triệu đồng. Số tiền thu được không đủ cho gia đình anh trả tiền điện chong đèn cho cây, tiền phân thuốc, và công chăm sóc.

Tương tự là ông Phạm Kim Lân, ở huyện Hàm Thuận Bắc đang phát bỏ hơn 1,500 trụ thanh long trên khu vườn rộng 1.5ha. Ông Lân cho biết, 10 năm trước, ông đã đầu tư vườn thanh long, và suốt nhiều năm qua nó là nguồn thu chính của gia đình ông. Nhưng từ năm ngoái đến nay, thanh long bị rớt giá liên tục chỉ còn 1,000 đồng đến 2,000 đồng 1kg, khiến ông thị thua lỗ nặng, nên phải quyết định chặt vườn cây. Sau khi chặt thanh long, ông Lân sẽ trồng những cây ngắn ngày như bắp, đậu, lúa.

Ông Trần Phi Dũng, chủ chiếc xe nhổ thanh long thuê cho biết, khoảng 20 ngày trở lại đây, rất nhiều chủ vườn thanh long ở khu vực Hàm Thạnh, và Hàm Cần thuê xe nhà ông đi nhổ.

Theo Vnexpress, tính đến cuối năm 2021, tỉnh Bình Thuận có hơn 33,700 ha trồng thanh long, sản lượng 700,000 tấn một năm. Theo ông Lê Minh Luân, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì năm 2021 riêng huyện Hàm Thuận Bắc có 1,400 ha thanh long bị phá bỏ. Và thị trường thanh long chủ yếu phụ thuộc vào Trung Cộng, nên mới dẫn đến tình trạng trên.

An Nhiên