Nhiều nơi đồng tổ chức biểu tình và tuyệt thực nhân dịp Quốc Tế Nhân Quyền

Nhiều nơi đồng tổ chức biểu tình và tuyệt thực nhân dịp Quốc Tế Nhân Quyền

Hành động này cũng cũng nhằm hỗ trợ các nhà dân chủ trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2014 tại Việt Nam và đặc biệt hiệp thông cùng những tù nhân lương tâm, những tiếng nói nhân quyền can đảm đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản.

Tại Washington DC, dưới thời tiết lạnh giá của mùa đông, trước sứ quán CSVN 13 đồng bào bắt đầu cuộc tuyệt thực từ 11g sáng để phản đối sự gia tăng bạo hành và bắt bớ của nhà cầm quyền CSVN. Hằng trăm đồng bào khác cũng đã có mặt để ủng hộ tinh thần những người tuyệt thực đồng thời biểu tình phản đối chính sách đàn áp của nhà cầm quyền CSVN.

Ông Thomas Phạm, Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng DC-Maryland-Virginia trong phần phát biểu của mình đã cực lực lên án việc bạo quyền tùy tiện bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến, rồi dùng họ làm hàng mặc cả cho các lợi ích chính trị của Hà Nội.

Cô Nguyễn Ngọc Nam Phương, đại diện các bạn trẻ thuộc Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu – Toronto, tuyên hứa sẽ tiếp tục cùng các bạn trẻ yểm trợ mọi nỗ lực đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Từ Việt Nam, các nhà đấu tranh, blogger và cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa, Trương Minh Tam, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Văn Đài, Hòa Thượng Thích Không Tánh, và Linh Mục Phan Văn Lợi đã lên tiếng chia sẻ cùng các bà con tại Washington DC và từ các vùng lân cận như Toronto, Boston… kéo về.

Cùng một thời điểm, tại Houson, Texas, một cuộc tuyệt thực 24 giờ cho Nhân Quyền Việt Nam cũng đã bắt đầu lúc 12 giờ trưa tại khu tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ. Khi cuộc tuyệt thực sang đến giờ thứ 7, một buổi thắp nến cầu nguyện cũng đã diễn ra.

Để bắt đầu buổi thắp nến, các vị đại diện tôn giáo thuộc Hội Đồng Liên Tôn Houston đã lên trước bàn thờ tổ quốc thắp hương cầu nguyện cho đất nước và dân tộc Việt Nam sớm thoát ách độc tài cộng sản; cầu nguyện cho tinh thần và thể chất các nhà đấu tranh dân chủ trong tù ngục luôn bình an mạnh khỏe.

Sau đó, Luật sư Phan Quốc Cường, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston khẳng định quyết tâm của cộng đồng là giữ vững niềm tin và ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN.

Đặc biệt trong buổi thắp nến, Linh mục Phan Văn Lợi từ Huế và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hải Phòng đã tâm tình với các tuyệt thực viên và bà con đang tuyệt thực và tham dự buổi thắp nến.

Sau Washington DC và Houston, thì vào cùng lúc tại San Francisco, một cuộc biểu tình trước lãnh sự quán CSVN cũng đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi của đông đảo đồng bào. Ngoài ra ngày Chủ Nhật 14/12/2014, cũng có cuộc tọa kháng trước tòa thị chính thành phố San Jose vào lúc 10 giờ sáng.

Được biết, vào ngày thứ Sáu 12/12/2014, cũng trong tinh thần kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, ở tại New York cũng đã diễn ra một cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc. Cuộc biểu tình có sự tham dự đông đảo của người Việt ở khắp nơi kéo về, và đặc biệt có sự góp mặt của Mục sư Ngô Đắc Lũy và Blogger Điếu Cày, hai tù nhân lương tâm vừa đặt chân đến bến bờ tự do không lâu.

Ngoài các buổi biểu tình, tọa kháng và tuyệt thực tổ chức tại Hoa Kỳ, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay còn được tổ chức ở nhiều nơi khác trên thế giới. Tại Đức Quốc, Berlin được tổ chức tuần tự tại 3 địa điểm do Liên Hội Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đứng ra đảm nhiệm với sự hỗ trợ của nhiều đoàn thể, đảng phái người Việt ở Đức. Đặc biệt năm nay cả nước Đức vừa làm lễ kỷ niệm 25 năm bức tường ô nhục Bá Linh sụp đổ,

Các phái đoàn từ xa vượt nhiều trăm cây số về Berlin như từ Hamburg, Bremen, Köln, Kassel, Mannheim đến München đã được chào đón nồng nhiệt.

Đồng bào tham dự cũng được nghe đọc lá thư Bộ ngoại giao Đức trả lời Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, với quan tâm sâu sắc đến tình trạng chà đạp nhân quyền nói chung và tự do tôn giáo nói riêng tại Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Đức cũng nhấn mạnh trường hợp của Luật sư Lê Quốc Quân, người đang được 232 nhà trí thức tại Đức trong nhiều lãnh vực chính trị, tôn giáo, văn hóa, xã hội lên tiếng tranh đấu cho ông. Nỗ lực này đã được một giáo sư Đức, ông Johannes Kals, miệt mài vận động trong hơn một năm qua.

Cuộc biểu tình trước sứ quán CSVN kéo dài đến 14g30 rồi chuyển đến địa điểm thứ hai trước Cổng Brandenburg đến 16 giờ 30 và sau đó đến địa điểm thứ ba.

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay tổ chức thành công khắp nơi nhờ vào quyết tâm của các tầng lớp đồng bào Việt Nam hải ngoại, thể hiện tinh thần đồng hành với cuộc đấu tranh vì dân chủ tự do của đồng bào trong nước.

Ngọc Trinh / SBTN