05/04/2021 | 28

Nhiều nhóm Facebook ở Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M vì sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò

Nhiều nhóm Facebook ở Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M vì sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò

Nhiều nhóm Facebook được lập ra để kêu gọi tẩy chay H&M (Zing)

Tin từ Việt Nam: Nhiều nhóm kêu gọi tẩy chay H&M trên mạng xã hội Facebook sau khi có thông tin hãng thời trang này sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng.

Trong khi fanpage H&M nhận hàng chục nghìn phẫn nộ và bình luận phản đối thì trên Facebook xuất hiện hàng chục nhóm có tên “Tẩy chay H&M” thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Trong nhóm kín “Tẩy chay H&M. Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” với hơn 21,000 thành viên, mọi người bày tỏ thái độ không hài lòng sau thông tin trên mạng cho rằng hãng này dùng bản đồ lưỡi bò phi pháp. Bên cạnh việc kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của hãng thời trang Thuỵ Điển này, một số Facebooker còn kêu gọi kêu gọi “tấn công” fanpage hoặc đánh giá một sao cho các cửa hàng H&M tại Việt Nam trên Google.

Trên Twitter, những hashtag #Apologize_to_Vietnam (Hãy xin lỗi Việt Nam), #BoycottHM (Tẩy chay H&M) hay #TaychayHM cũng lọt top thịnh hành với hàng nghìn chủ đề thảo luận. Trong khi đó, kết quả tìm kiếm các cửa hàng H&M trên Google cũng hứng chịu “bão 1 sao” từ người dùng Internet.

Hiện H&M cũng bị người dân Hoa Lục tẩy chay sau khi hãng này cáo buộc đối tác của hãng ở Trung Cộng cưỡng bức lao động. Một số nhà bình luận cho rằng H&M bán hàng ở Hoa Lục và không muốn làm phật lòng Bắc Kinh nên phải sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò ở thị trường Trung Cộng. Không có thông tin H&M sử dụng bản đồ này ở Việt Nam.

Một số nhà hoạt động cho rằng việc phản đối đường lưỡi bò phi pháp là việc làm đúng đắn của người dân Việt. Tuy nhiên, người Việt cần chĩa mũi dùi vào Trung Cộng, vì Bắc Kinh là kẻ đang thực hiện các hành vi ngang ngược ở Biển Đông để chiếm trọn vùng biển này, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Vấn đề là không thấy các nhóm Facebook ở Việt Nam kêu gọi tẩy chay hàng Trung Cộng!

Quốc Tuấn