30/01/2016 | 0

Nhiều nhân vật nổi tiếng kêu gọi tẩy chay lễ trao giải Oscar

Nhiều nhân vật nổi tiếng kêu gọi tẩy chay lễ trao giải Oscar

Los Angeles, California. (Reuters) – Còn một tháng nữa mới diễn ra Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 88, nhưng hiện nay đang tạo nhiều chú ý về vấn đề phân biệt chủng tộc.

Khi danh sách đề cử Oscar được công bố, một làn sóng phản đối và kêu gọi tẩy chay lễ trao giải Oscar cũng đồng thời diễn ra với lý do: Cả 20 diễn viên được đề cử cho các hạng mục diễn xuất đều là người da trắng, không có người da màu nào. Đáng nói hơn, việc này xảy ra hai năm liên tiếp.

Và mặc dù được Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Hoa Kỳ, gọi tắt là AMPAS bảo đảm có kế hoạch thay đổi cơ cấu thành viên theo hướng nhiều thành viên da màu hơn, thay đổi cơ cấu ban lãnh đạo, cũng như cơ cấu người có quyền bỏ phiếu trong AMPAS theo hướng đa dạng hơn, tổ chức National Action Network của mục sư Al Sharpton với giáo đoàn tại Los Angeles cho biết, họ vẫn sẽ đi tới với những dự định tẩy chay Oscars năm nay. Nam diễn viên Will Smith và đạo diễn Spike Lee có mặt trong số những người công bố dự định tẩy chay Oscars.

Hiện nay AMPAS có 6,261 thành viên có quyền bỏ phiếu bầu cho giải thưởng Oscar và những thành viên này chưa bao giờ được tiết lộ tên tuổi công khai, nhưng theo tìm hiểu của Los Angeles Times năm 2012, những thành viên chiếm 94% người da trắng và 77% là nam giới. (Mai Đức)