Nhiều nhạc sĩ Á Châu đồng hành cùng nhạc sĩ Trúc Hồ & ca khúc Sea Of Black

Nhiều nhạc sĩ Á Châu đồng hành cùng nhạc sĩ Trúc Hồ & ca khúc Sea Of Black

Báo Hông Kong trong mấy ngày qua đưa nhiều tin liên quan đến nhạc sĩ Trúc Hồ và bài hát viết cho Hong Kong Sea of Black.

Ngay từ cuộc xuống đường biểu tình đòi tự do dân chủ của người dân Hồng Kong vào năm 2014, mà giới truyền thông quốc tế gọi là cách mạng dù vàng, nhạc sĩ người Mỹ gốc Việt, Trúc Hồ đã có mặt tại Hồng Kong cùng với người con trai của ông là Lý Bạch. Vào thời điểm đó, nhạc sĩ Trúc Hồ đã viết được một đoạn nhạc ủng hộ cuộc cách mạng dù vàng, nhưng bản nhạc vẫn dang dỡ và chưa hoàn thành.

Mãi đến ngày 16 tháng 06, 2019 khi 2 người triệu người Hồng Kong mặc áo đen xuống đường đòi hủy bỏ dự luật dẫn độ, ông đã tìm lại cảm xúc và sáng tác phần còn lại của ca khúc và đặt tên là Sea Of Black. Ca khúc này hiện đang được lan truyền khắp các trang mạng xã hội Hồng Kong, đến những sinh viên tham dự cuộc biểu tình trong 3 tuần qua. Các cư dân mạng Hồng Kong đã viết cảm tưởng trên trang cá nhân của họ rằng bản nhạc Sea of Black  thật tuyệt vời và thật cảm động. Nhiều người còn viết rõ hơn là hãy cùng ủng hộ công cuộc đấu tranh chống cộng sản tại Việt Nam.

Hiện tại, các cơ quan truyền thông Hồng Kong đã đưa tin rất nhiều về ca khúc này, sau khi nhật báo Apple Daily phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ. Một dân biểu Hồng Kong, ông Ray Chan đã giới thiệu ca khúc Sea of Black của nhạc sĩ Trúc Hồ trên trang Facebook của ông, và cám ơn nhạc sĩ đã đồng hành với phong trào của Hồng Kong.  Cùng vào thời điểm này, nhóm nhạc Pop Nhật Bản KAT-TUN  đã quyết định hủy bỏ các buổi trình diễn ở Hồng Kông vì “Tình hình không ổn định”.  GEM TV Châu Á và Nippon TV, là hai nhà tổ chức của chương trình The Music Day – Beautiful Harmony  KAT-TUN Live in Hong Kong, đã tuyên bố hủy chuyến đi của nhóm nhạc, diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng 7, dự định trình diễn Live cùng với 120  Người hâm mộ Hong Kong.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, các nhạc sĩ nhạc pop Hồng Kông đã tập hợp lại, với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp của họ ở Đài Loan, đã tung ra các bài hát ủng hộ phong trào. Các ban nhạc Hồng Kông Rubberband và C Allstars đều đã viết và phát hành các bài hát ủng hộ phong trào.

Riêng tại Hoa Kỳ, nhạc sĩ người Mỹ gốc Việt Trúc Hồ đã phát hành bài hát Sea of Black  để đồng hành cùng với Hồng Kông. (BBT)